Đời sống

Đề thi Ngữ văn yêu cầu kiến thức cơ bản, nghị luận xã hội ngắn gọn về trách nhiệm của thế hệ trẻ

Duy Anh
ANTD.VN - Kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh thở phào vì đề Ngữ văn không khó trong cả phần nghị luận văn học lẫn nghị luận xã hội khi yêu cầu trình bày suy nghĩ về trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước.

Sáng 7-7, hơn 1 triệu thí sinh cả nước đã kết thúc môn thi đầu tiên với nhiều đánh giá đề thi dễ thở. Thí sinh tại điểm thi trường THPT Việt Đức, Hoàn Kiếm chia sẻ, đề thi Ngữ văn sáng nay vừa sức, không đánh đố học sinh. Với những thí sinh thi tốt nghiệp không quá khó có để lấy mức điểm 5-6.

Đề thi Ngữ văn yêu cầu kiến thức cơ bản, nghị luận xã hội ngắn gọn về trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 1

Được biết đề thi năm nay vẫn giữ cấu trúc đề thi quen thuộc. Cấu trúc gồm 2 phần: phần đọc hiểu (3 điểm), phần làm văn (7 điểm) với 2 câu: câu nghị luận xã hội (2 điểm) và câu nghị luận văn học (5 điểm). Đây là cấu trúc ổn định trong những năm gần đây, học sinh đã rất quen thuộc với cấu trúc này nên sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ.

Đề thi Ngữ văn yêu cầu kiến thức cơ bản, nghị luận xã hội ngắn gọn về trách nhiệm của thế hệ trẻ ảnh 2

Đề thi năm nay được đánh giá tập trung kiến thức mang tính cơ bản và vẫn sẽ có độ phân hóa để qua đó phân loại được thí sinh, phù hợp yêu cầu của nhiều trường đại học dùng kết quả của kỳ thi để xét tuyển. Đề thi sẽ bảo đảm không có các phần đã tinh giản theo các hướng dẫn về dạy và học trong các năm học vừa qua của Bộ GD-ĐT.

Phần làm văn, câu nghị luận xã hội yêu cầu viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về “trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước”.

Câu này cũng được ra ở mức độ bình thường, đơn giản, không làm khó học sinh. Câu nghị luận văn học yêu cầu trình bày cảm nhận về một đoạn văn trong “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu đồng thời liên hệ giữa hình ảnh chiếc thuyền trong đoạn trích với hình ảnh chiếc thuyền trong một đoạn khác.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC