Đời sống

Đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi tiền hỗ trợ chống dịch Covid-19

Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ Y tế đề nghị các địa phương xử phạt những đối tượng không chấp hành quy định về phòng chống dịch Covid-19, mặt khác cũng phải xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng, trục lợi tiền hỗ trợ chống dịch...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị

Ngày 4-4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 27 tỉnh/ thành phố đã có bệnh nhân Covid-19 để “Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương”.

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các tỉnh thành căn cứ vào kế hoạch mới nhất của Ban chỉ đạo Quốc gia và tình hình cụ thể của địa phương mình để xây dựng kế hoạch ứng phó cho phù hợp với tình hình dịch Covid-19 ở địa phương, chuẩn bị phương án trong trường hợp dịch lan rộng.

Đặc biệt, phải thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch để hạn chế việc lây lan dịch bệch ra cộng đồng, thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly.

Đối với việc xét nghiệm, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị mỗi tỉnh thành sẽ chọn 1 huyện hoặc phường dự kiến có thể nguy cơ để xét nghiệm cắt ngang cộng đồng nhằm đánh giá nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

Về điều trị, Bộ Y tế đề nghị tăng cường điều trị bệnh nhân tại chỗ, chỉ chuyển lên tuyến trên khi bệnh nhân nặng vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị các tỉnh thành xử lý theo quy định của pháp luật những đối tượng cố tình không chấp hành quy định về cách ly y tế, bố trí khu cách ly riêng cho đội ngũ nhân viên y tế để vừa cách ly vừa thực hiện công tác phòng chống dịch.

Liên quan đến việc hỗ trợ kinh phí chống dịch, Bộ Y tế cho biết, Chính phủ đã có Nghị quyết 37/2020/NQ-CP ngày 29/3/2020 về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 và quyết định 437/QĐ-TTg ngày 30/3/2020 về nguyên tắc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam cùng Mặt trận tổ quốc các tỉnh đã triển khai phát động Quỹ ủng hộ phòng chống dịch.

“Đề nghị các địa phương căn cứ vào các văn bản trên để triển khai thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng và đúng quy định xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng trục lợi” – Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Riêng với trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 số 237 vừa được công bố tối qua, 3-4, do bệnh nhân này có yếu tố dịch tễ liên quan nhiều cơ sở y tế (Bệnh viện VIệt Pháp, Bệnh viện Đức Giang, Viện huyết học và truyền máu, Bệnh viện E), Bộ Y tế đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội xử lý coi như một tâm dịch, triển khai quyết liệt các biện pháp để tránh lây lan ra cộng đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC