Xe+

Đề nghị xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho lái xe khi được phép hoạt động

An Nhiên
ANTD.VN - Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hơn 80 nghìn người lao động bị mất việc hoặc thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tinh thần của người lao động.
Đề nghị xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho lái xe khi được phép hoạt động ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vừa có báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô.

Theo báo cáo, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã phải tạm dừng hoạt động, sản xuất cầm chừng, dẫn đến hơn 80 nghìn người lao động bị mất việc hoặc thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, tinh thần của người lao động.

Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn Thủ đô kịp thời có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ kịp thời đối với người lao động, đoàn viên Công đoàn thông qua các chương trình hỗ trợ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Siêu thị 0 đồng”, “Túi an sinh Công đoàn”.

Ngoài ra, căn cứ văn bản số 2560/UBND-KGVX của UBND thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thành phố đã phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 3642 của UBND Thành phố.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND Thành phố; sự đoàn kết, nỗ lực, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã từng bước được kiểm soát, các biện pháp phòng chống dịch đang dần được nới lỏng; hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được khôi phục, hướng tới trạng thái bình thường mới.

Theo thống kê, rà soát của các cấp Công đoàn trong tuần vừa qua đã có 105 doanh nghiệp hoạt động trở lại với 4.037 công nhân lao động, trong đó: 467 công nhân lao động bị mất việc và 3.570 công nhân lao động bị thiếu việc đã có việc làm trở lại.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn các nguy cơ có thể bùng phát bất cứ khi nào nếu không thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Do vậy, các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố bên cạnh việc khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động, vẫn phải làm tốt công tác phòng chống dịch, thực hiện“mục tiêu kép”, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội, tiến tới sống chung với Covid-19.

Đề cập đến kiến nghị đề xuất, Liên đoàn Lao động thành phố cho biết, nhiều doanh nghiệp vận vận tải do thiếu việc làm đã giảm bảo hiểm xã hội từ tháng 5/2021 đến nay, nên người lao động không được hỗ trợ theo nghị quyết 68 của Chính phủ, đây là khó khăn rất lớn đối với doanh nghiệp và người lao động.

Hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn thành phố vẫn đang tạm dừng hoạt động, rất nhiều lao động vẫn tiếp tục không có việc làm, không có thu nhập. Doanh nghiệp không có doanh thu và tiếp tục trả chi phí thuê nhà, bến bãi v.v…Để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đề nghị Thành phố mở rộng điều kiện để người lao động được hưởng hỗ trợ theo nghị quyết 68 (Dừng đóng bảo hiểm xã hội trước khi thành phố thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021) .

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động thành phố cũng đề nghị xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho đối tượng lái xe khi được phép hoạt động trong tình hình mới.

Thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục quán triệt sâu sắc việc tham gia thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của UBND thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp 5K; khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng PC-Covid quốc gia … từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo đoàn viên, người lao động trong công tác tham gia phòng, chống dịch trong tình hình mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC