Văn hóa - Giải trí

Đề nghị xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với nhà thơ "Quê hương" Giang Nam

Hương Thủy
ANTD.VN - Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản   kiến nghị UBND tỉnh đề xuất với cấp có thẩm quyền đặc cách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với nhà thơ cách mạng lão thành Giang Nam - tác giả bài thơ nổi tiếng "Quê hương".

Họa sĩ Trần Hà, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong lần xét Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2021, những người yêu thơ thấy thiếu vắng tên tuổi của nhà thơ Giang Nam trong danh sách đề nghị xét Giải thưởng Hồ Chí Minh.

"Xét về đóng góp của nhà thơ "Quê hương" với nền văn học nghệ thuật, không ai có thể phủ nhận tài năng của ông. Hơn thế, Giang Nam còn là một cán bộ cách mạng lão thành. Vì vậy, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị các cấp có thẩm quyền xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với nhà thơ Giang Nam", ông Trần Hà cho biết.

Cũng theo ông Trần Hà, đợt chuẩn bị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh hiện nay, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh cũng đã 3 lần đem hồ sơ đến nhà cho nhà thơ Giang Nam kê khai nhưng lúc này ông đã có biểu hiện không còn nhớ được đầy đủ nên không thể tự thực hiện đăng ký được.

"Với một người 94 tuổi đã có những biểu hiện nhớ quên lẫn lộn, việc đòi hỏi ông phải tự làm các hồ sơ, thủ tục khai báo theo "đúng quy trình" để được xét tặng giải thưởng ấy là một "thách đố", ông Trần Hà nói.

Đề nghị xét đặc cách Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với nhà thơ "Quê hương" Giang Nam ảnh 1

Nhà thơ Giang Nam

Do vậy, việc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh là cần thiết và việc nhà thơ Giang Nam được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh là xứng đáng.

Nhắc đến nhà thơ Giang Nam (tên thật là Nguyễn Sung), nhiều người nhớ ngay đến bài thơ "Quê hương" nổi tiếng đã đưa tên tuổi ông lên đỉnh cao của nền thơ cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ.

Năm nay, ông tròn 93 tuổi (ông sinh năm 1929) và tâm hồn vẫn xanh biếc niềm lạc quan cuộc sống. Mọi người vẫn nhớ hình ảnh ông với đôi kính trắng, hay đi chiếc xe máy cũ, tham dự các cuộc họp mặt văn chương, báo chí. Gặp ai ông cũng cười hiền và gật đầu thân thiện.

Ông là tác giả các tác phẩm nổi tiếng được giảng dạy trong nhà trường như các bài thơ: "Quê hương", "Nghe em vào đại học", "Tiếng nói Việt Nam" và nhiều tác phẩm văn học khác.

Nhà thơ Giang Nam đã được tặng thưởng giải Nhì về thơ tạp chí Văn nghệ năm 1961 (bài thơ "Quê hương"), Giải thưởng Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (1960 - 1965) của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam về thơ (tập thơ"Quê hương"). Ông vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC