Pháp luật

Đề nghị tử hình và tù chung thân đối với cặp vợ chồng sát hại bé gái 3 tuổi

Lâm Vinh

ANTD.VN - Chiều 18-11, phiên tòa xét xử cặp vợ chồng sát hại bé gái 3 tuổi bước vào phần nghị án kéo dài. Chiều mai (19-11), Tòa án Hà Nội đưa ra phán quyết.

Trước đó, đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa nhận định, mặc dù tại tòa, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của bản nhưng VKS có đủ cơ sở xác định các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Cụ thể là khoảng 8 giờ ngày 29-3-2020, do cháu Nguyễn Ngọc M.M không chịu ăn sáng, dỗi, đồng thời đòi ăn bánh gạo nên bị Nguyễn Minh Tuấn bắt phạt ngồi, quỳ trong chậu nhựa đến khi biết xin lỗi mới cho ăn và tha.

Đề nghị tử hình và tù chung thân đối với cặp vợ chồng sát hại bé gái 3 tuổi ảnh 1

Cặp vợ chồng sát hại bé gái 3 tuổi bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Chưa dừng lại, bị cáo Tuấn và Lan Anh sau đó liên tục đánh đập cháu M.M bằng tay, cán chổi bằng kim loại vào khắp cơ thể bé gái 3 tuổi. Quá trình đánh đập, phạt con gái, bị cáo Lan Anh còn dùng kim khâu chọc vào tay, đùi cháu M.M để bắt nạn nhân ngồi chịu phạt.

Đến 2 giờ ngày 30-3-2020, do không được ăn và bị đánh nhiều, bé gái mệt. Khi ấy, vợ chồng Lan Anh mới tha và cho cháu M.M uống sữa rồi đi ngủ. Sáng cùng ngày, phát hiện tình trạng nguy kịch của bé gái 3 tuổi, bị cáo Tuấn và Lan Anh mới đưa cháu M.M vàp bệnh viện nhưng nạn nhân đã tử vong trước đó.

Theo VKS, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo liên tiếp đánh cháu M.M dẫn đến tổn thương sọ não và tử vong. Các bị cáo đã tước đi quyền được sống thiêng liêng của cháu bé tuổi đời còn rất nhỏ. Do đó, cần xử lý các bị cáo với mức án thật nghiêm khắc mới đủ sức răn đe.

VKS cũng cho rằng nguyên nhân vụ án xuất phát từ lối sống buông thả của 2 bị cáo và từ mâu thuẫn của người mẹ. Nếu ngày 29-3, Lan Anh ngăn căn Tuấn thì không xảy ra án mạng. Bị cáo Tuấn là chủ mưu, còn bị cao Lan Anh giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực.

Quá trình giải quyết vụ án, các bị cáo không thành khẩn thừa nhận hành vi gây ra cái chết cho bé gái nhưng qua kết quả giám định, VKS nhận thấy các bị cáo đã hành hạ cháu M.M đến chết. Các bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng là phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, nạn nhân không tự vệ được.

Tại tòa, các bị cáo bao biện, đổ lỗi nguyên nhân cháu bé tử vong do bị cảm. Tuy nhiên, các giám định viên đã công bố kết luận khám nghiệm cho thấy bé gái tử vong do chấn thương sọ não.

Từ những phân tích đưa ra, VKS đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tử hình về tội “Giết người” và từ 20 tháng tù đến 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là tử hình.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh, VKS đề nghị áp dụng mức án tù chung thân về tội “Giết người” và từ 20 tháng tù đến 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là tù chung thân.

Tại phiên tòa diễn ra vào sáng cùng ngày, Nguyễn Minh Tuấn (SN 1989, trú ở phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1991, vợ Tuấn, trú cùng địa chỉ) lần lượt bị truy tố về các tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Bị hại trong vụ án là cháu Nguyễn Ngọc M.M (SN 2017) – con riêng của bị cáo Lan Anh với người chồng trước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC