Pháp luật

Đề nghị truy tố nữ giám đốc cùng bộ sậu chuyên đưa người xuất cảnh trái phép

Xuân Thúy
ANTD.VN -  Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị truy tố các đối tượng trong đường dây đưa người xuất cảnh trái phép sang Australia .

Theo đó, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đề nghị truy tố các bị can: Trần Thị Lệ Oanh (SN 1979), Nguyễn Thị Mỹ Phượng (SN 1985), cùng trú tại phường 11, quận Gò Vấp, về 2 tội danh “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Đề nghị truy tố các bị can: Vũ Hồng Tiến (SN 1979, trú tại phường 4, quận Tân Bình), Lê Văn Đại (SN 1987) và Nguyễn Văn Tiến (SN 1990), trú tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh), về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đề nghị truy tố nữ giám đốc cùng bộ sậu chuyên đưa người xuất cảnh trái phép ảnh 1

Các bị can trong vụ án

Kết quả điều tra cho thấy: từng kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn du học, du lịch nên Trần Thị Lệ Oanh biết rõ các quy định của Tổng lãnh sự quán Australia về điều kiện để công dân Việt Nam được xét cấp thị thực du lịch, du học Australia; nhu cầu xuất cảnh đi Australia với mục đích công khai là du lịch, du học của một số công dân Việt Nam của nhiều trường hợp với mục đích trốn ở lại để lao động bất hợp pháp...

Thực hiện hành vi phạm tội, Oanh thành lập và là Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty TNHH Tư vấn du học, du lịch Châu Đại Dương (địa chỉ tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh). Sau đó, Oanh móc nối với nhiều đối tượng để hình thành đường dây phi pháp, và một trong số đó là Nguyễn Thị Mỹ Phượng.

Biết Oanh sử dụng tài liệu giả xin thị thực cho người khác xuất cảnh trái phép đi Australia, nhưng vì hám lời, Phượng đã giúp sức cho Oanh thực hiện hành vi phạm tội thông qua việc bán, cung cấp cho Oanh 38 “Bảng sao kê giao dịch tài khoản” giả của một số ngân hàng, 3 “Giấy xác nhận tạm trú” giả của Công an cấp phường; 4 “Bản chứng thực sao y bản chính” giả đối với sổ hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh nhân dân… để hưởng lợi gần 16 triệu đồng.

Ngoài ra, Phượng còn thỏa thuận và nhận tiền, sau đó chuyển cho Trần Thị Lệ Oanh xin thị thực Australia bằng tài liệu giả cho 7 người khác để hưởng lợi 10 triệu đồng; trong đó có 2 cá nhân đã được cấp thị thực và xuất cảnh trái phép đi Australia, đến nay thời hạn thị thực đã hết nhưng không nhập cảnh trở lại Việt Nam.

Tham gia tích cực đường dây phạm tội này còn có Vũ Hồng Tiến. Cụ thể, Tiến đã tìm mua 89 con dấu giả của một số doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng, trung học nghề, bệnh viện; sử dụng 20/89 con dấu giả làm ra 36 bộ tài liệu giả, mỗi bộ gồm: “Hợp đồng lao động”, “Xác nhận việc làm”, “Quyết định bổ nhiệm”, “Đơn xin nghỉ phép”, “Bảng lương” của 20 cơ quan, tổ chức cho 36 người, bán cho Trần Thị Lệ Oanh, hưởng lợi 18 triệu đồng.

Để cung cấp, bán cho Trần Thị Lệ Oanh 38 “Bảng sao kê giao dịch tài khoản” ngân hàng giả, Phượng đã thuê Lê Văn Đại làm giả 25 “Bảng sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng” và thông qua đối tượng Nguyễn Viết Giỏi (trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh) mua 12 “Bảng sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng” giả với giá 2 triệu đồng/tài liệu giả; 1 “Bảng sao kê giao dịch tài khoản ngân hàng” giả mang tên Nguyễn Văn Chiến, Phượng không xác định được người cung cấp.

CQĐT xác định bị can Lê Văn Đại làm giả tài liệu để bán cho bị can Nguyễn Thị Mỹ Phượng bằng cách nhận thông tin cá nhân của người cần làm giả tài liệu từ Phượng, soạn thảo, in ấn tài liệu cần làm giả trên máy tính, sau đó ký giả chữ ký, dùng con dấu giả của cơ quan, tổ chức do bị can Nguyễn Văn Tiến trực tiếp làm ra để đóng lên tài liệu giả.

Nguyễn Văn Tiến trực tiếp làm ra con dấu giả của cơ quan, tổ chức tại 1 ở chung cư Ehome3, số 103 Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân (nơi ở của Tiến), bằng cách sử dụng máy tính, máy in chỉnh sửa hình ảnh mẫu dấu (đã được Tiến tải từ trên mạng internet về máy tính hoặc sưu tầm trước đó), in ra bản giấy lụa. Sau đó, sử dụng nhiều dụng cụ để tạo ra mặt dấu tròn của một cơ quan, tổ chức.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Văn Đại và Nguyễn Văn Tiến, Cơ quan ANĐT Bộ Công an thu giữ được tổng cộng 234 con dấu giả của nhiều cơ quan, tổ chức. Những dấu giả này đều do Nguyễn Văn Tiến trực tiếp làm.

Với các con dấu giả, Đại đã sử dụng làm các tài liệu giả của cơ quan, tổ chức rồi bán, cung cấp cho Nguyễn Thị Mỹ Phượng. Song trong các bộ giấy tờ trên không có giấy tờ đáp ứng điều kiện của Tổng lãnh sự quán Australia . Oanh và Phượng thông qua pháp nhân Công ty TNHH Tư vấn du học, du lịch Châu Đại Dương, đã quảng bá trên mạng Internet và thông qua các quan hệ xã hội gặp gỡ, thỏa thuận xin thị thực Australia cho những người này, để họ xuất cảnh trái phép một cách công khai, với giá từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng/1 trường hợp.

Sau khi được Tổng lãnh sự quán Australia cấp thị thực, gửi vào hộp thư điện tử của Công ty Châu Đại Dương, Oanh in và chuyển cho khách thị thực trái phép để họ sử dụng làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đi Australia.

Bằng việc làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Oanh cùng 4 đối tượng trong ổ nhóm đã lừa dối Tổng lãnh sự quán Australia tại TP. Hồ Chí Minh cấp thị thực nhập cảnh Australia cho các công dân Việt Nam để đi du lịch. Đến nay, Tổng lãnh sự quán Australia đã cấp thị thực nhập cảnh Australia cho 28 người và có 20 người đã sử dụng thị thực được cấp làm thủ tục, xuất cảnh trái phép đi Australia tại Cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Việt Nam (8 người không xuất cảnh). Đến thời điểm này, thời hạn xuất cảnh theo thị thực đã hết, chỉ có 10 người nhập cảnh trở lại Việt Nam, 10 người khác khác đang cư trú bất hợp pháp tại Australia.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC