Pháp luật

Đề nghị truy tố 4 tội danh đối với "bầu" Kiên

Minh Hà
ANTĐ - Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án Nguyễn Đức Kiên, chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố Nguyễn Đức Kiên cùng 7 đồng phạm về 4 tội danh: Kinh doanh trái phép; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn thuế và Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Đề nghị truy tố 4 tội danh đối với "bầu" Kiên ảnh 1
“Bầu” Kiên thời kỳ “đỉnh cao phong độ”


Bảy bị can khác bị đề nghị truy tố trong vụ án này gồm: ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB; ông Lê Vũ Kỳ; ông Phạm Trung Cang; ông Trịnh Kim Quang, nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB; ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB; ông Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội; và bà Nguyễn Thị Hải Yến, Kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội. 

Tài liệu cơ quan chức năng xác định, ông Nguyễn Đức Kiên đã thành lập 5 công ty, và dù các Công ty này không được cấp phép kinh doanh tài chính, nhưng ông Kiên đã chỉ đạo các công ty sử dụng hơn 9.700 tỷ đồng từ vốn điều lệ, tiền huy động và tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu bán cho các ngân hàng. 

Để nâng giá trị cổ phiếu Ngân hàng ACB, ông Kiên và các đồng phạm đã ra chủ trương cấp tiền cho Công ty ACBS, là Công ty chứng khoán do Ngân hàng ACB sở hữu 100% vốn điều lệ, để mua cổ phiếu Ngân hàng ACB.

Tiếp đó, ông Kiên chỉ đạo ngân hàng ACB cấp cho Công ty ACBS 1.500 tỷ đồng cùng vốn tự có, Công ty ACBS đã chuyển cho các Công ty ACI, ACI-HN tổng số tiền hơn 1.557 tỷ đồng để đứng tên mua hộ hơn 52,5 triệu cổ phiếu ACB; đến nay mới thu về hơn 364 tỷ tiền gốc. Trong phi vụ này, ngân hàng ACB thiệt hại hơn 614 tỷ đồng (tính theo đơn giá cổ phiếu lúc mua). Ngoài ra,  ngân hàng ACB còn chuyển lòng vòng khoảng 1.500 tỷ đồng để mua trái phiếu, đã gây thiệt hại cho chính ngân hàng này hơn 74 tỷ đồng. CQĐT xác định trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Kiên và các thành viên thường trực HĐQT Ngân hàng ACB đối với số tiền thiệt hại hơn 688 tỷ đồng.

Một phi vụ khác bộc lộ hành vi lừa đảo của ông Kiên và các đồng phạm đối với Công ty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát, thông qua việc giao dịch cổ phiếu. Bằng nhiều hành vi gian dối, bộ sậu của ông Kiên đã khiến đối tác Hòa Phát tin tưởng, chuyển và bị chiếm đoạt số tiền 264 tỷ đồng. 

Ngoài hành vi cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của Nguyễn Đức Kiên liên quan đến việc cử nhân viên Ngân hàng ACB mang gửi tiền đến một số tổ chức tín dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng ACB gần 719 tỷ đồng; CQĐT cũng làm rõ hành vi trốn thuế với số tiền hơn 25 tỷ đồng của Nguyễn Đức Kiên trong “phi vụ” kinh doanh vàng giữa Công ty B & B và Ngân hàng ACB. Kết thúc điều tra vụ án, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kê biên 3 bất động sản do Nguyễn Đức Kiên và vợ đứng tên sở hữu tại phường 12, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh; phường 12, quận 10, TP Hồ Chí Minh và hơn 2.400m2 đất tại phường 13, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC