Pháp luật

Đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án liên quan đến Vũ ‘nhôm’

MH
ANTD.VN - Trong vụ án liên quan đến Vũ “nhôm” có 2 cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Ngày 4-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí; vi phạm quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Đà Nẵng; đồng thời đề nghị truy tố 21 bị can liên quan.

Từ trái sang: Các bị can Minh, Chiến, Vũ

Từ trái sang: Các bị can Minh, Chiến, Vũ

Trong vụ án này, đáng chú ý có bị can Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Văn Hữu Chiến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng; Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, cùng 17 bị can khác.

Kết luận của Cơ quan CSĐT xác định: Trần Văn Minh với vai trò chủ mưu cùng các bị can trong vụ án giúp sức Vũ "nhôm" thao túng đất công sản, gây thiệt hại cho Đà Nẵng; Vũ "nhôm" đã gây thất thoát lớn tài sản nhà nước tại Đà Nẵng.

Bị can Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2011 và bị can Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2011 đến năm 2014, cùng bị đề nghị truy tố về các tội danh nêu trên.

Các bị can trong vụ án này có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản là công sản đã được Vũ "nhôm" cấu kết với các bị can khác để mua giá rẻ và 7 dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất là hàng chục ngàn tỉ đồng.

Trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2017, Phan Văn Anh Vũ đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn so với giá UBND TP Đà Nẵng quy định và thu lợi cho cá nhân với số tiền rất lớn.

Các bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến với cương vị là Chủ tịch UBND thành phố, được giao quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng đã vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Qua đó, đã ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng nhà, đất công sản cho bị can Phan Văn Anh Vũ trái pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật.

Việc làm trái pháp luật của các bị can Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các đồng phạm khác đã tạo điều kiện cho bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng, gây thiệt hại rất lớn đối với ngân sách nhà nước, gây bức xúc lớn trong dư luận xã hội.

Ngày 18-4-2018, quá trình khám xét chỗ ở của bị can Trần Văn Minh, CQĐT đã thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn  và 3 Giấy phép  sử dụng công cụ hỗ trợ.

Ngày 17-5-2018, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an ban hành Kết luận giám định, xác định số súng, đạn trên không phải là vũ khí quân dụng. Cụ thể, có 3 khẩu súng và 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ; 2 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm bị cấm...

Theo CQĐT, bị can Trần Văn Minh đã có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước, là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Hành vi của bị can Trần Văn Minh đủ yếu tố cấu thành 2 tội danh, bao gồm: Tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 BLHS năm 2015, gây thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước tại 18 nhà, đất công sản, với số tiền hơn 107 tỷ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và hơn 2.100 tỷ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

Tội “Vi phạm các quy định về  quản lý đất đai”, quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015, tại 7 dự án bất động sản,  với đất có giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là hơn 6.800 tỷ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội), và hơn 20 tỷ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC