Pháp luật

Xét xử vụ án giết người gây xôn xao dư luận ở Vĩnh Phúc:

Đề nghị mức án chung thân với hai bị cáo giết người

Quang Trường
ANTĐ - Sau khi đọc bản luận tội, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Theo đó, Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú bị đề nghị tuyên phạt cùng mức án chung thân.

Đúng 7h 30 phút sáng nay 6-9, HĐXX trở lại làm việc và tiếp tục phần xét hỏi...

Bị cáo "khoe" từng được nhận Bằng khen

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 5-9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo liên quan đến vụ án giết người xảy ra đếm 14 rạng sáng 15-3-2012 tại phố Cả, phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Đề nghị mức án chung thân với hai bị cáo giết người ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay 6-9


Đúng 7h 30 phút HĐXX tiếp tục làm việc: Để đảm bảo tính khách quan, liên quan đến một số lời khai của những nhân chứng, người liên quan, Thẩm phán Đỗ Thế Bình - Chủ tọa phiên tòa đã công bố một số bút lục ghi lời khai của những nhân chứng và người liên quan.

Ngay sau đó, HĐXX tiếp tục xét hỏi bị cáo Phùng Mạnh Tuấn (tức Tuấn “trọc”), sau khi bị cáo này liên tục khai chỉ cầm dao và hô hào đồng bọn đuổi chém nạn nhân, nhưng không đánh được cái nào. Vì vậy, bị cáo muốn phủ nhận vai trò phạm tội của mình trong vụ án này.

Tuy nhiên, trước những lập luận và đánh giá lời khai giữa bị cáo Tuấn với các bị cáo còn lại buộc Tuấn phải thừa nhận, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật và nhận chịu hình phạt.

Liên quan đến việc bồi thường dân sự, bi cáo Tuấn đồng ý bồi thường cho gia đình nạn nhân theo quy định của pháp luật. Đồng thời, bị cáo Tuấn khai, bị cáo từng được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã tình nguyện làm đơn để đi bộ đội.

Cùng với Tuấn, bị cáo Phùng Đắc Tú (tức Tú “đen”) cũng được HĐXX tiếp tục xét hỏi thêm, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong khắc phục một phần hậu quả tại tòa, mong gia đình nạn nhân bị hại Nguyễn Tuấn Anh tha thứ cho hành vi sai phạm của bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định vẫn giữ quan điểm như trong ngày đầu xét xử, vì các bị cáo cho rằng đã nhận thức hành vi và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật, muốn khắc phục hậu quả, bồi thường cho người bị hại. 

Tại tòa bị cáo Nguyễn Văn Bính (tức Bình “cong”) cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bố đẻ của bị cáo Bính cũng xin được bồi thường, để khắc phục một phần thiệt hại cho gia đình bị hại.

Tuy nhiên, do bị cáo Bính khi phạm tội mới 16 tuổi 3 ngày nên việc xác định tài sản riêng không có, nên HĐXX đã hỏi người đại diện là bố đẻ của bị cáo - ông Nguyễn Văn Dũng. Ông Dũng đồng ý bồi thường nhưng không đưa ra con số cụ thể là bao nhiêu mà nhờ HĐXX xem xét giúp.

Cùng với các bị cáo khác, Đặng Quốc Tú thừa nhận hành vi sai trái của mình và xin được khắc phục bồi thường cho gia đình bị hại. Đồng thời, trả lời HĐXX về việc Viện kiểm sát truy tố bị cáo tội danh “Giết người” có oan không thì bị cáo này khẳng định:  “Viện kiểm sát truy tố tội giết người đối với bị cáo là không oan sai gì”.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn thừa nhận hành vi sai trái của mình. Còn bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (em họ nạn nhân) cũng thừa nhận hành vi không tố giác tội phạm của mình và nhận trách nhiệm trước pháp luật.

Tại tòa chị Nguyễn Minh Thương (SN 1988 – vợ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh), đề nghị xử lý nghiêm các bị cáo, đúng người đúng tội.

Đề nghị mức án chung thân với hai bị cáo giết người ảnh 2
Đại diện phía gia đình bị hại phát biểu đề nghị mức bồi thường dân sự


Chị Nguyễn Thu Thủy (chị gái nạn nhân) được bà Nguyễn Thị Hải, mẹ nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh, là người đại diện hợp pháp bị hại ủy quyền, cho rằng: Gia đình tôi không muốn đẩy các bị cáo vào đường cùng, bị tử hình, mà chỉ mong muốn gia đình các bị cáo phải có hình thức khắc phục một phần hậu quả mà các bị cáo đã gây ra.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay và suốt cả quá trình xét hỏi hôm qua 5-9, các bị cáo vẫn chưa thực sự hối cải, còn loanh quanh khai mâu thuẫn nhau. Do vậy, HĐXX cần làm sáng tỏ hơn nữa về hành vi của từng bị cáo.

Để thống nhất về việc yêu cầu các bị cáo bồi thường dân sự, chị Thủy cũng đề nghị HĐXX cho tạm nghỉ 15 phút để gia đình hội ý. Đề nghị này cũng đã được HĐXX cân nhắc và đồng ý.

Sau khi phía bị hại phát biểu và đề nghị mức dân sự đối với các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường, HĐXX đã kết thúc phần xét hỏi. Trước khi HĐXX chuyển sang phần tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. 

Đề nghị mức án chung thân với hai bị cáo giết người ảnh 3
Các bị cáo nghe đại diện Viện kiểm sát luận tội và đề nghị mức án


Theo đó, Vụ án được VKS kết luận như sau, khoảng 23h30’ ngày 14-3-2013 tại quán ăn đêm của gia đình anh Nguyễn Kim Soạn, ở số 152, đường Hùng Vương (phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), do đều đã uống nhiều rượu, nên phát sinh mâu thuẫn bột phát từ câu nói của Nguyễn Tuấn Anh với nhóm của Phùng Mạnh Tuấn gồm 6 người đang có măt tại quán.

Vì bực tức nên Phùng Mạnh Tuấn, Phùng Đắc Tú đã đấm vào mặt anh Nguyễn Tuấn Anh, sau đó Tuấn “trọc” và Phùng Đắc Tú mỗi người cầm một con dao tại quán hô hào nhau chém Nguyễn Tuấn Anh. Cả hai cùng Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình, Đặng Quốc Tú (Tú "Phú Thọ") và Nguyễn Văn Bính (Bình “cong”) đuổi theo anh Nguyễn Tuấn Anh. Khi đuổi kịp thì cả nhóm lao vào đấm đá anh Nguyễn Tuấn Anh.

Thấy anh Nguyễn Tuấn Anh nhảy xuống kênh nước để trốn thì Phùng Mạnh Tuấn bảo Định, Tình chạy bên bờ kênh phải (tính theo hướng Quán Tiên đi Yên Lạc), còn Tuấn “trọc”, Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú và Nguyễn Văn Bính chạy bên bờ kênh trái để dồn đánh anh Nguyễn Tuấn Anh.

Khi anh Nguyễn Tuấn Anh trèo được lên bờ kênh trái thì Phùng Đắc Tú, Đặng quốc Tú, Tuấn “trọc” và Bình “cong” lao vào đấm đá anh Nguyễn Tuấn Anh. Phùng Mạnh Tuấn (Tuấn “trọc”) đã dùng chân đạp một cái vào mông anh Nguyễn Tuấn Anh, làm Tuấn Anh ngã sấp xuống dòng kênh đang đầy nước, chảy mạnh.

Thấy anh Nguyễn Tuấn Anh bị Tuấn “trọc” đạp ngã xuống kênh, Định, Tình ném gạch về phía anh Tuấn Anh vừa ngã xuống mục đích không cho nạn nhân trèo lên bờ bên này. Bị dồn đánh, đạp ngã xuống kênh nước nên anh Nguyễn Tuấn Anh đã bị tử vong do ngạt nước.

Sự việc xảy ra, Nguyễn Duy Hiệp là người trực tiếp chứng kiến Phùng Mạnh Tuấn cùng đồng bọn đuổi đánh làm anh Nguyễn Tuấn Anh bị tử vong đêm 14-3-2013, nhưng cho đến sáng ngay hôm sau Hiệp vẫn đi uống bia cùng các bị can.

Khi gia đình nạn nhân hỏi về Tuấn Anh, thì Hiệp trả lời là không biết. Hiệp không thông báo gì cho gia đình anh Nguyễn Tuấn Anh biết và cũng không đến cơ quan công an trình báo vụ việc trên. Do đó hành vi của Nguyễn Duy Hiệp đã phạm vào tội “Không tố giác tội phạm”.

Còn Nguyễn Anh Tuấn sau khi sự việc xảy ra đã được các bị can kể lại sự việc Tuấn “trọc”, Tú “đen”, Định, Tình, Tú “Phú Thọ” và Bình “cong” đuổi đánh làm anh Nguyễn Tuấn Anh tử vong. Nguyễn Anh Tuấn đã xúi giục Tú “đen” và Bình “cong” bỏ trốn và sau đó đã cho Bình “cong” vay 2 triệu đồng để có tiền chạy trốn.

Hành vi trên của Nguyễn Anh Tuấn đã phạm vào tội "Che giấu tội phạm". Hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra hậu quả chết người, gây mất tình hình ANTT của địa phương. Sau khi tìm thấy thi thể anh Tuấn Anh, do hiểu nhầm và bị kích động, nên một số người thân gia đình bị hại và người dân đã mang quan tài "diễu phố" gây mất ANTT của địa phương.

Trước khi gây chết người do đã uống rượu và xay ra mâu thuẫn, nên khi xô xát dẫn đến hậu quả chết người chỉ là bột phát nhất thời chứ không có mâu thuẫn thù oán gì trước đó.

Sau phần xét hỏi tại phiên tòa hôm qua và sáng nay, các bị cáo Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Tình Tình, Phùng Mạnh Tuấn, Trần Văn Bính, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, còn Phùng Đắc Tú chỉ nhận một phần hành vi phạm tội của mình.

Đối với Đặng Quốc Tú, tại phiên tòa hôm qua 5-9 đã nhận tội, nhưng hôm nay lại chối tội. Tuy nhiên, qua lời khai của các bị cáo khác thì có đủ cơ sở truy tố hành vi phạm tội của bị cáo là đúng người đúng tội.

Riêng bị cáo Nguyễn Duy Hiệp tại phiên tòa này không thành khẩn khai báo, là người chứng kiến cái chết của anh họ, nhưng sau khi xảy ra sự việc không trình báo cơ quan chức năng, gia đình bị hại. Sáng hôm sau lại còn đi uống bia với các đối tượng gây án, tỏ ra vô cảm khiến dư luận lên án mạnh mẽ.

Trong quá trình điều tra xét xử vụ án, một số gia đình bị cáo đã tự nguyện đến Cục Thi hành án hình sự nộp một khoản tiền bồi thường cho gia đình bị hại nên được xem đây là một trong những tình tiết để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Từ những căn cứ nêu trên, đại diện Viện KSD khẳng định, việc truy tố các bị cáo có lý lịch nêu trên phạm vào tội "Giết người", "Không tố giác tội phạm" và "Che giấu tội phạm" là hoàn toàn đúng người đúng tội.

Theo đó, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú cùng mức án chung thân; Đặng Quốc Tú mức án 20 năm tù; Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Văn Định cùng mức hình phạt từ 15 đến 18 năm tù; Nguyễn Văn Bính từ 10 đến 12 năm tù; Nguyễn Duy Hiệp và Nguyễn Anh Tuấn cùng mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù. 

10h 30 phút, HĐXX chuyển sang phần tranh tụng...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC