Kinh doanh

Đề nghị Indonesia xem lại kết luận doanh nghiệp Việt Nam bán phá giá sản phẩm tôn mạ lạnh

Hà Linh
ANTD.VN -  Cục Phòng vệ thương mại (PVTM- Bộ Công Thương) cho biết, dự thảo kết luận của Indonesia trong vụ việc chống bán phá giá sản phẩm tôn mạ lạnh vào Việt Nam có một số điểm chưa phù hợp.
Đề nghị Indonesia xem lại kết luận doanh nghiệp Việt Nam bán phá giá sản phẩm tôn mạ lạnh ảnh 1

Chưa đủ chứng cứ khẳng định doanh nghiệp Việt Nam bán phá giá tôn mạ lạnh vào Indonesia

Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/7/2020, Ủy ban chống bán phá giá Indonesia (KADI) công bố dự thảo kết luận điều tra trong vụ việc chống bán phá giá đối với tôn mạ lạnh nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc. Theo đó, KADI cho rằng tôn lạnh của Việt Nam đang bán phá giá và đã gây ra thiệt hại cho các công ty tôn lạnh của Indonesia.

Sau khi nhận được thông tin, Cục PVTM đã phân tích các tài liệu của KADI và trao đổi với các doanh nghiệp có quyền và lợi ích liên quan. Ngày 13/8/2020, Cục PVTM đã gửi thư phản đối một số nội dung trong dự thảo kết luận của KADI.

Cụ thể: Cục PVTM đề nghị KADI sử dụng các thông tin, dữ liệu do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp do Việt Nam đã hợp tác đầy đủ với KADI trong quá trình điều tra; Cục PVTM phản đối một số kết luận chưa phù hợp, chưa phản ảnh đúng tình hình thực tế của doanh nghiệp Việt Nam như là vấn đề thuế giá trị gia tăng, sự trùng lặp trong tính toán…

“Các nội dung thiếu chính xác này đã dẫn tới biên độ bán phá giá cao và gây ra bất lợi cho doanh nghiệp Việt Nam”- Cục PVTM nhấn mạnh.

Cuối cùng, Cục PVTM đề nghị KADI xem xét lại lại một cách thận trọng phương pháp tính toán, có xem xét tới tổng thể các yếu tố, bao gồm cả mức độ hợp tác cao nhất của doanh nghiệp Việt Nam, đảm bảo phù hợp với các quy định của WTO. Dự kiến, phiên tham vấn công khai trong vụ việc được tổ chức vào ngày 18/8/2020.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC