Kinh doanh

Đề nghị hoãn thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô trong nước thêm 3 tháng

Vân Hằng
ANTD.VN -  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, các doanh nghiệp sản xuất ô tô còn rất nhiều khó khăn nên đề nghị Bộ Tài chính kéo dài thời gian hỗ trợ thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với doanh nghiệp trong nước thêm 3 tháng.
Đề nghị hoãn thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô trong nước thêm 3 tháng ảnh 1

Đề xuất tiếp tục kéo dài thời gian hỗ trợ thuế TTĐB cho doanh nghiệp ô tô trong nước

Góp ý cho dự thảo Nghị định gia hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, VCCI cho rằng các đề xuất gia hạn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước của Bộ Tài chính sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước do những tác động tiêu cực nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Theo VCCI, ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước có vai trò quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội. Ngoài việc đóng góp rất lớn cho ngân sách nhà nước thông qua các loại thuế, phí, dẫn dắt sự phát triển của các ngành công nghiệp hỗ trợ, ngành công nghiệp này tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trực tiếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Việc duy trì sản xuất ô tô thành công tại Việt Nam cũng tiếp tục là cơ hội cho việc chuyển giao dần dần các công nghệ đa dạng, tiên tiến liên quan đến công nghiệp ô tô. Bên cạnh đó, nhu cầu sản xuất mới, sửa chữa các phương tiện phục vụ cho an ninh, quốc phòng với số lượng khá lớn và đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật ngày càng cao, chỉ có ngành công nghiệp ô tô phát triển mới có thể đáp ứng được.

Nhà nước đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước, đặc biệt khi các doanh nghiệp gặp khó khăn. Năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 109/2020/NĐ-CP về việc gia hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã thực hiện năm 2020. Năm 2020, chính sách này được thực hiện cho các kỳ tính thuế tháng 3-10/2020. Tổng số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt gia hạn thời hạn nộp thuế năm 2020 của các doanh nghiệp trong diện này là hơn 19.256 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chính phủ cũng ban hành Nghị định số 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020, Nghị định số 57/2020/NĐ-CP đối với chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP).

Theo dự thảo, Bộ Tài chính đề nghị chỉ nới thời hạn nộp thuế TTĐB với mặt hàng này tới hết năm 2021.

Tuy nhiên, từ thực tế doanh nghiệp đang còn gặp rất nhiều khó khăn hiện nay, VCCI đề nghị xem xét kéo dài thời gian hỗ trợ, gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế trong năm 2021 thêm ít nhất 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực hơn nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC