Văn hóa - Giải trí

Đề nghị "hỗ trợ vé máy bay" của Hội Nhà văn gây tranh luận trên mạng xã hội

Quỳnh Vân
ANTD.VN - Sáng nay, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức họp báo, công bố các nội dung của Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 18 và 19.6.2022, tại TP Đà Nẵng. Khi mà mọi việc liên quan đến văn chương trẻ hay những người trẻ viết văn phải mấy ngày nữa mới được “mổ xẻ” thì một nội dung “nhỏ nhỏ” vốn không liên quan đến văn chương lại được bàn rôm rả trên mạng xã hội, liên quan đến “vé máy bay” chiều Hà Nội- Đà Nẵng.

Trong bản tin đăng trên website chính thức của Hội Nhà văn Việt Nam, ngoài chuyện thông báo về nhân sự, thời gian địa điểm của Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X, cũng đã nói thêm rằng: “Ngoại trừ việc đi lại bằng tàu xe do các địa phương hỗ trợ cho các đại biểu, còn mọi kinh phí khác đều do Ban Tổ chức Hội nghị đảm trách từ nguồn cấp của Nhà nước và xã hội hoá. Cho đến nay, Thủ đô Hà Nội là địa phương có số lượng đại biểu tham dự đông nhất nhưng chưa phản hồi về việc hỗ trợ tàu xe cho các bạn viết trẻ”.

Còn trong cuộc họp báo, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết, Hội Nhà văn Việt Nam đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay, vé xe đi lại cho các đại biểu tỉnh, thành về dự hội nghị. Đến nay hội đã nhận được sự hỗ trợ của hầu hết tỉnh, thành, ngoại từ Lạng Sơn đã có trả lời từ chối cấp kinh phí, còn Hà Nội không trả lời sau hai công văn của hội vào ngày 28-3 và 1-6. Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, sự việc này “làm thất vọng những nhà văn trẻ”.

Đề nghị "hỗ trợ vé máy bay" của Hội Nhà văn gây tranh luận trên mạng xã hội ảnh 1

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều và Trưởng ban Nhà Văn trẻ- Nhà thơ Hữu Việt tại cuộc họp báo

Việc đề nghị các tỉnh thành “hỗ trợ vé máy bay” của Hội Nhà văn Việt Nam đã gây nên một làn sóng tranh luận trên mạng xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi, không lẽ các hội viên trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam, lại phải trông chờ vào cơ chế “xin-cho” và không thể “tự túc” phương tiện đi lại. Nếu các địa phương không có cơ chế chi tiền vé máy bay để hội viên của tỉnh nhà tham dự Hội nghị, thì Hội nghị liệu có tổ chức được hay không?

Cũng có nhiều người đặt câu hỏi, ngoài Hội Nhà văn ra thì còn nhiều Hội nghề nghiệp khác như: Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu, Hội Điện ảnh, Hội Kiến trúc sư, Hội Nghệ sĩ Múa….họ cũng đều là những người gìn giữ một phần văn hóa, cũng ghé vai vào gánh vác việc “văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, vậy UBND các tỉnh thành đài thọ kinh phí đi lại cho các nhà văn trẻ, thì sau này, có đài thọ được cho hội viên các hội nghề nghiệp khác hay không?

Các tác phẩm văn chương bây giờ ngoài những trọng trách như phải mang tính nhân văn, tính tư tưởng, định hướng xã hội…. thì xét cho đến tận cùng nó cũng là một sản phẩm hàng hóa đặc biệt- một sản phẩm hàng hóa tinh thần. Thế có nghĩa, đã là sản phẩm hàng hóa thì có bán, có mua. Nhà văn, nhà xuất bản bán sách, độc giả thì mua sách. Một nhà văn chuyên nghiệp thì phải là một nhà văn sống được với nghề của mình. Độc giả trân trọng nhà văn qua từng tác phẩm, chứ nhiều khi cũng không phải qua việc hỗ trợ tiền vé máy bay hay những việc vụn vặt khác.

Chuyện tranh cãi trên mạng vốn xưa nay đều ầm ĩ, mạng ảo nhưng tổn thương là có thật. Nhiều nhà văn khẳng định, nếu được tham dự, họ sẽ tự lo phần đi lại của mình mà không… phiền đến người khác.

Có một việc, dẫn chứng ra đây không biết có liên quan không. Trong bài hát “Bài này chill phết”, rapper nổi tiếng Đen Vâu đã giải thích cho độc giả của mình về một vài hình ảnh sản phẩm trong MV: “Bài hát này đã có quảng cáo, không có tiền thì làm nhạc làm sao”. Nhưng rồi cũng chính Đen Vâu đã chứng minh ngược lại trong tác phẩm “Hai triệu năm” rằng: “Bài nhạc này không có quảng cáo, không có tiền thì làm nhạc dưới ao”. Không có tiền, Đen Vâu quay MV dưới ao thật, và MV “Hai triệu năm” ra đời vào năm 2019, một MV dài gần 4 phút mà chỉ có duy nhất một cảnh, phát trên youtube, cho đến nay đạt gần 80 triệu lượt xem, một con số kỷ lục mà ít có rapper nào vượt qua nổi….

Chưa biết ngày mai các bên liên quan sẽ quyết định thế nào về chuyện hỗ trợ hay là tiếp tục im lặng. Chắc hẳn Hội Nhà văn Việt Nam sẽ phải tìm cách khác hoặc là các nhà văn trẻ của Hà Nội cũng giống như Đen Vâu, không có hỗ trợ thì tự đi bằng tiền túi.

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X có 138 đại biểu tham dự, trong đó có 119 đại biểu là các cây bút trẻ tiêu biểu đến từ các vùng miền trong cả nước, 19 đại biểu là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tuổi đời từ 35 trở xuống (sinh năm 1986, tính đến thời điểm năm 2021 là năm dự kiến tổ chức hội nghị). Đây là hội nghị viết văn trẻ có số lượng đại biểu đông nhất so với hai kỳ hội nghị gần đây. Tác giả Trần Phú Minh Anh sinh năm 2007, học sinh PTTH đến từ TP.HCM là đại biểu ít tuổi nhất. Số lượng đại biểu tham dự đông nhất là các tác giả độ tuổi từ 22-33 tuổi, sinh từ năm 1992-2000.

Hai địa phương có đại biểu đông nhất là TP Hà Nội với 27 đại biểu, TP HCM có 22 người. Các đại biểu trẻ đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước, làm các ngành nghề khác nhau, có người là bác sĩ, kỹ sư, nhà báo, doanh nghiệp, nông dân, viên chức, bộ đội, công an… và cả những người hành nghề tự do, đam mê, yêu thích văn học.

Trong khuôn khổ hội nghị sẽ có cuộc tọa đàm chủ đề “Văn học với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, hội thảo thơ và văn xuôi, bàn về thái độ, trách nhiệm và lương tâm của người cầm bút với cuộc sống, với xã hội và trả lời câu hỏi “Vì sao chúng ta viết”.

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 là dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi của các cây bút trẻ trên cả nước về công việc viết văn. Đây cũng là dịp để Hội Nhà văn Việt Nam lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hiểu được những người trẻ đang viết gì, có thái độ và trách nhiệm như thế nào với việc cầm bút. Từ đó, Hội Nhà văn Việt Nam, thế hệ đi trước có thể trợ giúp, đồng hành với họ trên chặng đường sáng tác nhằm đóng góp cho sự phát triển của văn học nước nhà.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC