Đời sống

Đề nghị gỡ vướng hồ sơ người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội do điều trị Covid-19

An Nhiên
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị gỡ vướng liên quan đến hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động điều trị Covid-19.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đơn vị này đã có công văn gửi Bộ Y tế về việc thống nhất sử dụng các loại giấy tờ đối với người bệnh điều trị Covid-19, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía Bộ Y tế.

Trong khi đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều phản ánh của bảo hiểm xã hội các địa phương về việc các bệnh viện dã chiến, cơ sở y tế điều trị người lao động mắc Covid-19 cấp hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Do đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn theo thẩm quyền để kịp thời giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp; đồng thời không làm tăng áp lực về thủ tục hành chính đối với đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Cũng theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đối với các hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT, do các cơ sở khám, chữa bệnh đã cấp cho người bị mắc Covid-19, ngành Bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ cho người lao động có thời gian nghỉ việc do điều trị Covid-19 khi các hồ sơ, giấy tờ đó đủ căn cứ để xác định thời gian điều trị bệnh cho đến khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC