Chính trị - Xã hội

Đề nghị EU sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ

Minh Trí

ANTĐ - Chiều 7-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - EU sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã có những bước phát triển hết sức tốt đẹp, trong đó hợp tác về thương mại, đầu tư là lĩnh vực nổi bật với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Khẳng định EU hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, Thủ tướng cho rằng bên cạnh Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) đã được ký kết, việc hai bên đang tích cực chuẩn bị ký kết FTA sẽ là một dấu mốc quan trọng đưa quan hệ hai bên phát triển lên một tầm cao mới.

Với tinh thần này, Thủ tướng đề nghị EU sớm hoàn tất phê chuẩn PCA, sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ; đồng thời đề nghị hai bên nỗ lực đàm phán để có thể ký kết FTA vào giữa năm nay. Thủ tướng cho rằng việc đàm phán, ký kết và thực hiện các FTA với các đối tác không chỉ thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương mà còn góp phần giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, thực hiện hội nhập sâu rộng cũng như tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. “Việt Nam luôn coi sự thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là thành công của chính mình” - Thủ tướng     Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.  

Ông Bernd Lange khẳng định EU luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, vì vậy Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu sẽ hết sức lưu ý đến các đề nghị của Việt Nam, trong đó có việc EU tích cực xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cũng như sớm hoàn tất phê chuẩn PCA. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC