Pháp luật

Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Minh Long
ANTD.VN - Chiều 28-6, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội trình bày quan điểm giải quyết kháng cáo của 19 bị cáo và các bên liên quan, trong vụ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo cơ quan công tố, căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến 2 phiên tòa, Viện kiểm sát (VKS) có đủ căn cứ xác định, các bị cáo là những người tham gia thi công, mỗi người chịu trách nhiệm từng khâu từng giai đoạn của dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, các bị cáo đã không thực hiện đúng quy định của Nhà nước và của chủ đầu tư, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 811 tỷ đồng. Trách nhiệm để xảy ra sai phạm thuộc về chủ đầu tư, ban quản lý dự án và các nhà thầu liên quan.

Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ảnh 1

Đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo thuộc nhóm Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, gồm: Hoàng Việt Hưng (cựu Giám đốc BQL Dự án Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) và Lê Nhiều (cựu Phó giám đốc BQL Dự án, cựu Giám đốc gói thầu số 1, số 2, số 3B), đại diện VKS nhận thấy những người này phải chịu trách nhiệm liên đới với số tiền cao hơn so với các bị cáo khác.

Quá trình thực hiện dự án, các bị cáo là đại diện cho chủ đầu tư nhưng đã không tuân thủ các quy định khi quản lý, thi công dự án.

Mặc dù các bị cáo Hoàng Việt Hưng và Lê Nhiều tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, có nộp bồi thường thiệt hại và cung cấp nhiều tài liệu để xét giảm án nhưng với vai trò quản lý dự án, tính nguy hiểm của hành vi của các bị cáo nên VKSND Cấp cao cho rằng hình phạt sơ thẩm tuyên 2 bị cáo là phù hợp.

Đề nghị bác toàn bộ kháng cáo trong vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ảnh 2

Các bị cáo trong vụ án khi nghe quan điểm của Viện kiểm sát.

Với kháng cáo của 17 người còn lại thuộc các nhóm nhà thầu thi công và nhà thầu tư vấn giám sát, cơ quan công tố ghi nhận các bị cáo kiến nghi tòa phúc thẩm xem xét, đánh giá những tình tiết liên quan đến hoàn cảnh gia đình, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả.

Quá trình điều tra và tại 2 phiên tòa, các bị cáo cơ bản đã khai nhận hành vi, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt. Tất cả đều lần đầu phạm tội, không ai có tư lợi cá nhân.

"Tuy nhiên, các bị cáo có những sai phạm trong quá trình thi công, không đảm bảo quy trình tiêu chuẩn, vật liệu, giám định chất lượng. Quá trình tố tụng, các bị cáo đã bồi thường nhưng không đáng kể so với thiệt hại gây ra" - đại diện VKS nêu quan điểm.

Từ những phân tích, đánh giá nêu trên, VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc cho được hưởng án treo đối với 19 bị cáo có kháng cáo trong vụ án. VKS cũng đề nghị không chấp nhận kháng cáo của các bị đơn dân sự trong vụ án là các tổng công ty, nhà thầu xây dựng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC