Kinh doanh

Đề nghị áp thuế 10% với game online

Hùng Anh
ANTĐ - Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu bổ sung mặt hàng kinh doanh game online (trò chơi trực tuyến), nhất là đối với loại game bạo lực, game gây nghiện cho đối tượng trẻ vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

 Bộ Tài chính cho biết, do đây là đối tượng chịu thuế mới nên để đảm bảo phù hợp với thực tế, thuế suất bước đầu được đề nghị ở mức 10% (thấp hơn rất nhiều so với ôtô) để doanh nghiệp có sự sắp xếp, chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Dự kiến, số thuế TTĐB mỗi năm sẽ trên 650 tỷ đồng.

Theo thống kê sơ bộ của cơ quan thuế, năm 2013, có khoảng 58 doanh nghiệp tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM cung cấp game online cho thị trường Việt Nam với tổng vốn điều lệ ước tính khoảng 1.156 tỷ đồng. Tổng doanh thu lên tới 7.983 tỷ đồng, trong đó doanh thu trong nước khoảng 6.487 tỷ đồng.  Hiện tại, Việt Nam đang có 73 game online được cấp phép.

Ngoài ra, cũng liên quan đến thuế TTĐB, Bộ Tài chính có ý kiến đề nghị tăng thuế TTĐB đối với loại hình casino từ 30% lên 35%. Đồng thời, Bộ không đồng ý với đề xuất lùi lộ trình tăng thuế TTĐB thuốc lá, bia của các doanh nghiệp, hiệp hội...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC