Văn hóa - Giải trí

"Dế mèn" của nhà văn Tô Hoài lên sân khấu kịch

Thanh Xuân
ANTD.VN - Được chuyển thể từ tác phẩm "Dế Mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài, vở kịch thiếu nhi "Dế mèn" do sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng là một bản hòa ca của thiên nhiên sống động và đầy màu sắc cho bữa tiệc ngày hè. 

Do tác giả Lê Chí Trung viết kịch bản, NSND Nguyễn Tiến Dũng làm đạo diễn, vở kịch "Dế Mèn" vẫn theo hành trình phiêu lưu, khám phá thế giới của chú Dế Mèn như nguyên tác. Cùng người anh em Dế Trũi, Dế Mèn ngao du, chiêm nghiệm vô vàn giá trị sống, thu lượm được nhiều bài học từ những cuộc gặp gỡ, va chạm với những nhân vật như: Dế Choắt, Cốc, Bướm, Cào Cào, Xén Tóc, Nhện Chúa, Bọ Ngựa, Chim Trả, Nhà Trò...

Là một chú dế mới lớn thích tự do rong ruổi, Dế Mèn rời xa vòng tay mẹ và bước vào đời đấy kiêu hãnh với khát vọng lớn lao về tự do tuổi trẻ. Dế Mèn nói: "Muốn trưởng thành thì phải đi một ngày đàng học một sàng khôn, chứ cứ quanh quẩn ở xó hang thì làm sao tự lập được".

"Dế mèn" của nhà văn Tô Hoài lên sân khấu kịch ảnh 1

Với bản tính kiêu ngạo, Dế Mèn đã nhận lấy nhiều rắc rối và cả thất bại, làm cậu em Choắt bị chị Cốc mổ chết, rồi biến mình thành trò tiêu khiển cho người khác trong những pha thách đấu với dế nòi.... Và Dế Mèn nhận ra, sự kiêu ngạo, hiếu thắng của mình khiến cậu phải trả giá đắt.

Gần hai giờ biểu diễn vở kịch "Dế Mèn" cho thấy đạo diễn đã rất dụng công và thành công khi đưa nhiều yếu tố sáng tạo bất ngờ. Điển hình như sử dụng nghệ thuật múa rối, sân khấu lồng sân khấu... để hóa giải hợp lý những tình huống từ trang giấy trên sân khấu kịch. Phục trang và thiết kế sân khấu bắt mắt, ánh sáng sử dụng nghệ thuật cùng những màn hát múa và vũ đạo hợp lý đã chinh phục các khán giả.

Bên cạnh đó, diễn xuất ăn ý, trẻ trung, đồng đều, tích cực tương tác với khán giả của các nghệ sĩ như: Nghệ sĩ nhân dân Lệ Ngọc, Nghệ sĩ ưu tú Minh Phương, nghệ sĩ Anh Tuấn, Thanh Hải, Lâm Cương, Huy Hoàng, Hoàng Nam, Bích Liên, Châu Sa, Anh Đào, Công Phùng... càng làm vở diễn lôi cuốn.

"Dế mèn" của nhà văn Tô Hoài lên sân khấu kịch ảnh 2

Dù xuất hiện không nhiều trong vở kịch nhưng hình ảnh mẹ Dế Mèn như một hình ảnh xâu chuỗi trong vở diễn. Mẹ dế luôn bên cạnh Dế Mèn những lúc khó khăn. Bà từng dặn con: "Đường đời lắm chông gai mà bước đường tiếp theo sẽ không có mẹ bên cạnh. Hãy nhớ lời mẹ, sự kiêu hãnh thái quá trong cuộc đời đôi khi luôn phải trả giá đắt". Chính mẹ Dế Mèn đã cứu con trai và đám của cậu khỏi cú mổ như trời giáng của chim trả.

Từ đó, vở diễn truyền đi thông điệp về tình yêu thương và tình mẫu tử thiêng liêng, diệu kỳ. Tác phẩm vừa vui nhộn, thú vị, vừa chuyển tải được ý nghĩa giáo dục sâu sắc và quan trong nhất là phù hợp tâm lý tiếp nhận của trẻ nhỏ.

Vở diễn "Dế Mèn" vừa ra mắt vào tối ngày 4-4 tại Hà Nội và sẽ biểu diễn phục vụ khán giả từ tháng 4/2021.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC