Chính trị - Xã hội

Để kinh tế thực sự khởi sắc

Đan Thanh

ANTĐ - Đến thời điểm này, các động lực phát triển đã tới hạn, chúng ta cần tìm ra những động lực mới, cần cơ chế, chính sách mới để phát triển. Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư trong buổi thảo luận tổ của các đại biểu Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Nhiều đại biểu có chung nhận định mặc dù kinh tế đã có bước hồi phục tích cực nhưng chưa thật sự vững chắc. 

Phân tích tình hình tài chính, ngân hàng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho rằng, cái được lớn nhất hiện nay là ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, ông lo ngại dư nợ tín dụng ngân hàng đang rất thấp. Năm nay nhiều khả năng dư nợ tín dụng chỉ tăng 10%. Lãi suất xuống thấp mà dư nợ tín dụng không tăng phản ánh hai điều. Một là sản xuất gặp khó khăn, hai là nợ công chưa được giải quyết tốt. Ngân hàng nói sẵn sàng cho vay mà doanh nghiệp không vay thì rõ ràng là sản xuất rất khó khăn, không đầu tư được.

Mặt khác, cục máu đông nợ xấu vẫn còn đó, doanh nghiệp chưa giải quyết được thì ngân hàng cũng không thể cho vay tiếp. Điều đáng quan tâm là, chưa bao giờ tiền dành cho đầu tư phát triển lại ở mức thấp như hiện nay, chỉ khoảng 17% tổng chi ngân sách Nhà nước. Hiện nay, chi thường xuyên chiếm tới 70%, phần còn lại chi đầu tư phát triển, chi trả nợ là rất căng thẳng. Hiến kế cho Quốc hội, một đại biểu TP.HCM nhấn mạnh không cần giải pháp gì cao siêu, chỉ cần hạn chế những khoản chi vô dụng, những công trình đầu tư dàn trải, kém hiệu quả thì đất nước đã không phải “nặng nợ” như hiện nay. Thực tế nợ công của quốc gia là đáng lo ngại. Vì vậy, một số đại biểu kiến nghị, nợ công phải được báo cáo minh bạch với Quốc hội, với toàn dân. Báo cáo không phải để gây bi quan mà để biết nợ công đã đến mức nào để thắt chặt chi tiêu. Theo đó, phải rà soát ngay việc chi tiêu của 16 chương trình mục tiêu quốc gia, xem chi phí thực tế vào công trình bao nhiêu, chi thường xuyên, chi trùng lắp bao nhiêu...

Tham gia thảo luận, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, trong nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 cần phải làm rõ các giải pháp. Một đại biểu Quốc hội thẳng thắn phát biểu, cử tri đang chờ đợi một quyết sách cụ thể để kinh tế năm tới thực sự khởi sắc. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC