Chính trị - Xã hội

Dễ dàng tra cứu, tìm hiểu thông tin chính thống về tiêm chủng vaccine Covid-19 tại tiemchungcovid19.gov.vn

Hà Linh
ANTD.VN - Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 tại địa chỉ tiemchungcovid19.gov.vn đăng tải đầy đủ thông tin liên quan đến hoạt động tiêm chủng, người dân có thể theo dõi để biết các thông tin liên quan.
Dễ dàng tra cứu, tìm hiểu thông tin chính thống về tiêm chủng vaccine Covid-19 tại tiemchungcovid19.gov.vn ảnh 1

Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch về hoạt động tiêm chủng

Thời gian qua, mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin sai lệch về hoạt động tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và nhất là số lượng vaccine phân bổ tới các địa phương. Không ít ý kiến hùa theo cho rằng đang có sự thiếu minh bạch, phân bổ vaccine chưa công bằng giữa các tỉnh, thành phố... Những thông tin không đúng sự thật này phần nào đã tác động tiêu cực đến người dân, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy thông tin về hoạt động tiêm chủng vaccine Covid-19 rất minh bạch và cụ thể. Người dân quan tâm có thể dễ dàng truy cập vào website tiemchungcovid19.gov.vn để tìm hiểu. Website này được vận hành từ đầu tháng 7-2021, giao diện dễ hiểu, đề mục đơn giản, thuận tiện cho việc tìm kiếm.

Theo thống kê tại đây, tính đến ngày 22-7, cả nước có 10.154.760 liều vaccine. Số vaccine này được phân bổ về các địa phương. Số mũi đã tiêm là 4.027.196 mũi.

Cụ thể, kết quả tiêm chủng của từng địa phương cho thấy, tỉnh Bắc Ninh đang là địa phương có tỷ lệ người dân tiêm vaccine Covid-19 cao nhất cả nước, với 18,54% dân số được tiêm mũi 1; 1,18% tiêm mũi 2; Tiếp theo là tỉnh Bắc Giang có 13,63% dân số được tiêm phòng mũi 1; 1,11% dân số được tiêm mũi 2.

Tỷ lệ tiêm mũi 1 tại TP HCM tính đến ngày 22-7 cũng rất cao, đạt 10,87%; và 0,69% dân số được tiêm đủ 2 mũi. Trong khi đó, con số thống kê người tiêm mũi 1 tại Hà Nội mới đạt 2,72%; mũi 2 đạt 0,12%.

Nhìn vào kết quả tiêm chũng có thể thấy, tất cả các các địa phương đều đều được phân bổ vaccine và tiến hành tiêm mũi 1 cho người dân; Chỉ còn 1 số rất ít địa phương chưa thực hiện tiêm mũi 2.

Tính theo con số tuyệt đối, TP HCM đứng đầu cả nước về số liều vaccine đã tiêm với 1.039.652 liều; Hà Nội là 228.510 liều.

Các địa phương có tỷ lệ người đã tiêm phòng vaccine Covid-19 là những địa phương vừa trải qua hoặc đang đối mặt với dịch bệnh với diễn biến rất phức tạp như: Bắc Ninh, Bắc Giang, TP HCM… Chính phủ ưu tiên tiêm phòng trước cho người dân các địa phương này nhằm góp phần đẩy lùi dịch bệnh một cách nhanh chóng.

Không chỉ thống kê và công khai hoạt động tiêm chủng, Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 còn cho phép người dân đăng ký tiêm phòng trực tuyến từ ngày 10-7. Tính đến nay, cả nước đã có 3.599.055 lượt người đăng ký tiêm phòng.

Tại đây, người dân cũng có thể tìm hiểu thông tin về quy trình tiêm chủng, hồ sơ tiêm chủng, hướng dẫn đăng ký tiêm chủng cho người dân, tổ chức… Từ đó, người dân có thể yên tâm đồng hành cùng cả nước chống dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC