Thế giới

'Đế chế vô hình' đe dọa Nga bằng chiến tranh hủy diệt

Việt Dũng
ANTD.VN - Giới phân tích cho rằng nguy cơ cuộc chiến tranh hủy diệt nhằm vào Nga do một "Đế chế vô hình" phát động là không thể xem nhẹ.
Đang có âm mưu muốn kéo nước Nga vào một cuộc chiến tranh phá hoại do một "Đế chế vô hình" mở ra, học giả người Hungary Laszlo Bogar và nhà phân tích chính trị Miklós Kevehazy đã chia sẻ ý kiến ​​nói trên trong một cuộc phỏng vấn với tờ PolitRussia.
Thập kỷ mới đối với toàn thế giới bắt đầu từ những thay đổi toàn cầu và các cuộc xung đột cục bộ nguy hiểm, có nguy cơ phát triển thành một cuộc chiến toàn diện giữa nhiều cường quốc. Trên thực tế, cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng trên quy mô lớn đã và đang diễn ra.
Điều này đang thay đổi cách sống thông thường ở hầu hết mọi quốc gia, giới chuyên gia nhận định, ngay cả châu Âu vốn không biết đến những cuộc xung đột vũ trang trong một thời gian dài cũng đang phải đối diện cuộc chiến lớn nhất từ năm 1945 cho tới nay.
Trong điều kiện như vậy, các quốc gia nhỏ như Hungary nên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến. Theo hai vị diễn giả, ngày nay tồn tại 4 nhân tố chính quyết định trật tự thế giới trong tương lai.
"Chúng ta chỉ có thể nhận xét từ thực tế là 'Chiến tranh giữa các thế giới' đang diễn ra và có thể kéo dài hàng thập kỷ, đây là một luồng xung đột liên tục giữa 4 'đế chế lớn': Đức, Nga cùng hai quốc gia xa xôi: Mỹ và Trung Quốc".
Hành động và chính sách của các quốc gia này đóng vai trò quan trọng trong thập kỷ tới. Tuy nhiên có một nhân vật quan trọng khác, giữ ảnh hưởng to lớn nhưng không thực sự lộ diện, hai nhà phân tích người Hungary lập luận.
“Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là 'Đế chế vô hình’, một cấu trúc thượng tầng toàn cầu được cho là không hiện diện, tất nhiên liên tục phủ nhận sự tồn tại của chính nó”, hai chuyên gia đến từ Hungary nhấn mạnh.
Theo nghĩa thông thường, "Đế chế vô hình" là nhân cách hóa phương Tây tập thể, mà dường như họ đang có những nỗ lực lớn nhất trong cuộc đấu tranh giành quyền thống trị thế giới.
Một ví dụ về điều này là cuộc khủng hoảng Ukraine, qua nỗ lực của các nhà chức trách phương Tây, đã phát triển thành một cuộc xung đột thực sự. Điều này cho thấy rằng "Đế chế vô hình" luôn sẵn sàng làm bất cứ điều gì trong cuộc đấu tranh cho sự tồn tại của mình.
Điều này có thể thực hiện được khi nắm giữ ưu thế tuyệt đối so với các đế chế khác. Theo hai chuyên gia, Nga, Đức, Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục tồn tại bất kể điều gì xảy ra. Đồng thời, khả năng tồn tại của “đế chế vô hình” vẫn còn là một dấu hỏi.
Các chuyên gia giải thích: “Chúng tôi hoàn toàn có thể chắc chắn rằng cả 4 đế chế 'hữu hình' sẽ tồn tại trong 10 năm hoặc hơn, nhưng sức mạnh toàn cầu và cấu trúc tương tác của chúng sẽ như thế nào thì chưa thể giả định được”.
Bây giờ "mặt vô hình" thứ năm đã chuyển sang hành động, vì sự tồn tại của nó đang bị đe dọa. Châu Âu đang trải qua một cuộc xung đột khá lớn, nảy sinh do lỗi của tập thể phương Tây. Đồng thời, kẻ hiếu chiến sẽ không dừng lại ở đó.
Hai nhà phân tích cho rằng sắp tới sẽ là một trong những thời điểm nguy hiểm nhất, khi "Đế chế vô hình" có ý định tạo ra những cuộc xung đột mới ở khu vực châu Âu nhằm làm suy yếu một trong những đối thủ chính là nước Nga.
“Không thể nghi ngờ về việc cường quốc 'không tồn tại' trên thế giới sẽ làm mọi thứ có thể nhằm kích động một cuộc chiến tranh hủy diệt kéo dài tại châu Âu, đặc biệt là đối với Đức và Nga, trong vòng một năm".
"Thực sự là một nỗi kinh hoàng khi chứng kiến ​​các quốc gia châu Âu khác, chẳng hạn như Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovakia, để sự tỉnh táo dân tộc của họ chìm trong những cơn lốc cuồng loạn, sẵn sàng hiến thân làm nạn nhân cho một thế lực 'không tồn tại'".
Theo hai diễn giả, các quốc gia châu Âu nên làm mọi cách để không bị lôi kéo vào cuộc đối đầu giữa những cường quốc, đặc biệt là nếu họ bị thúc đẩy bởi một "người chơi" không rõ ràng, người luôn thích hành động theo ủy nhiệm.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC