Chính trị - Xã hội

ĐBQH trăn trở: Chúng ta đang "bán không từ thứ gì"!

Duy Tiến
ANTĐ -Sáng nay, 25-7, góp ý vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2017, ĐBQH Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) cho rằng hiện nay có quá nhiều vấn đề đặt ra trong cuộc sống cần giám sát nên cần lựa chọn những vấn đề bức thiết nhất, cử tri quan tâm nhất để giám sát.
Sáng nay, 25-7, góp ý vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2017, ĐBQH Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) cho rằng hiện nay có quá nhiều vấn đề đặt ra trong cuộc sống cần giám sát nên cần lựa chọn những vấn đề bức thiết nhất, cử tri quan tâm nhất để giám sát.

Theo ĐB Bùi Văn Phương, vấn đề nhức nhối đầu tiên cần chỉ ra là yếu kém trong tổ chức bộ máy hành chính. Bộ máy tổ chức của chúng ta phủ kín từ thôn xóm, tổ dân phố đến trung ương nhưng vẫn để xảy ra rất nhiều chuyện khiến người dân ai oán.

ĐBQH Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) trăn trở về bộ máy tổ chức và cán bộ hiện nay

ĐBQH Bùi Văn Phương (đoàn Ninh Bình) trăn trở về bộ máy tổ chức và cán bộ hiện nay

Trên cơ sở đó, ĐB Bùi Văn Phương đề xuất 2 nội dung Quốc hội nên giám sát tối cao trong năm 2017 là việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách nhà nước giai đoạn 2011-2016 và giám sát bộ máy, cán bộ công chức thực thi nhiệm vụ này. Lý do vì “nếu chúng ta có một bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, liêm chính thì chắc chắn không để xảy ra sai sót”.

“Chúng ta để người dân ăn bẩn ảnh hưởng sức khỏe và để môi trường ô nhiễm. Bộ máy chúng ta không làm tròn trách nhiệm. Chúng ta rất buồn khi báo chí nói “ăn không từ thứ gì”, giờ thêm cụm từ “bán không từ thứ gì”. Bán từ giấy chứng nhận VietGap, bán giấy chứng nhận sản phẩm lưu hành, bán chứng nhận con dấu...” – ĐBQH Bùi Văn Phương phân tích.

Trăn trở về vấn đề này, ĐB đoàn Ninh Bình cũng thẳng thắn chỉ ra một số nguyên nhân khiến những tồn tại đó chậm hoặc bao năm qua vẫn không khắc phục được. “Có người nói là do năng lực kém. Nhưng thưa quý vị, cử tri nói năng lực không hề kém vì toàn bộ những việc đều biết cả nhưng vì đằng sau đó có lợi ích chi phối nên người ta mới làm ngơ đi để cho xả thải chất độc ra môi trường một cách thoải mái, làm ngơ để cho hang gian, hàng giả lộng hành. Đấy là gì, đấy là phẩm chất đạo đức của cán bộ công chức” – ông Phương nói.

Theo ĐBQH Bùi Văn Phương, nếu khắc phục được những tồn tại trên thì  sẽ không có chuyện “bán không trừ thứ gì, ăn không trừ thứ gì” nữa. Cùng đó, cần xem lại việc quy trách nhiệm cá nhân. Không thể cứ để bộ máy làm sai xong trách nhiệm lại cứ đổ loanh quanh, dưới đổ cho trên, trên đổ cho dưới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC