Pháp luật

Đẩy mạnh “100”, xử nghiêm dừng đỗ, kéo giảm sâu tai nạn nghiêm trọng

Hoàng Phong
ANTD.VN - Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội nhấn mạnh: Nghị định 100 thật sự đã đi vào cuộc sống và được nhân dân đồng tình, ủng hộ rất lớn. Đây là thuận lợi vô cùng to lớn của lực lượng CSGT trong việc triển khai, và không có lý do gì để công tác này chững lại.

Tiếp tục đẩy mạnh Nghị định 100, xử lý nghiêm vi phạm của lái xe liên quan đến bia, rượu cũng như dừng, đỗ trái phép. Đây sẽ là những nhiệm vụ xuyên suốt, không dừng của lực lượng CSGT Thủ đô trong năm 2021 cũng như những năm tiếp theo.

“Quả đấm thép” phòng ngừa tai nạn, ùn tắc

Trong 1 năm thực hiện Nghị định 100 về xử lý vi phạm, lực lượng CSGT Thủ đô đã xử lý trên 430.000 trường hợp vi phạm, phạt thành tiền trên 200 tỷ đồng; tạm giữ hơn 20.000 phương tiện, 120.000 bộ giấy tờ, tước 17.117 trường hợp. Qua phân tích, đối tượng vi phạm ô tô khách là gần 10.000 trường hợp; xe con gần 40.000 trường hợp, xe tải 12.627 trường hợp, taxi là hơn 5.000 trường hợp, mô tô, xe máy 265.953 trường hợp.

Đẩy mạnh “100”, xử nghiêm dừng đỗ, kéo giảm sâu tai nạn nghiêm trọng ảnh 1

Lực lượng CSGT Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh xử lý vi phạm theo Nghị định 100, nồng độ cồn

Lực lượng CSGT đã tập trung vào việc xử lý những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT, cụ thể như: Sai phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, đi vào đường cấm, ngược chiều, dừng đỗ sai quy định và nồng độ cồn…Từ kết quả xử lý vi phạm trên, tình hình ATGT trên địa bàn thành phố đã được đảm bảo. Đặc biệt, TNGT đã giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương.

Trong năm 2020, xảy ra 427 vụ TNGT làm chết 440 người và bị thương 116 người (so với cùng kỳ năm 2019, đã giảm 60 vụ, 75 người chết và 21 người bị thương). Đáng chú ý, số vụ TNGT nghiêm trọng trở lên đã giảm sâu (giảm 44 vụ, 44 người chết và 12 người bị thương). Những kết quả này thật sự ấn tượng, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của từng CBCS Phòng CSGT cũng như CSGT Công an các quận, huyện, thị xã trong công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Việc thực hiện nghiêm, hiệu quả Nghị định 100 của Phòng CSGT, CATP Hà Nội cũng như CSGT Công an các quận, huyện còn có tác dụng răn đe các đối tượng vi phạm, hạn chế tái phạm và nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông, đặc biệt tác dụng tích cực và trực diện nhất đó chính là kéo giảm sâu trên cả 3 tiêu chí của TNGT.

Liên quan đến Kế hoạch 170 về xử lý vi phạm dừng, đỗ trái phép, từ ngày 15-31/12/2020, lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý hơn 6.400 trường hợp dừng đỗ sai quy định, phạt thành tiền hơn 3 tỷ đồng. Hàng nghìn bộ giấy tờ, phương tiện cũng đã bị tạm giữ.

Đẩy mạnh “100”, xử nghiêm dừng đỗ, kéo giảm sâu tai nạn nghiêm trọng ảnh 2

Biện pháp "phạt nguội" xe dừng, đỗ vi phạm đã được nhân dân đánh giá cao

Một điểm mới mà dư luận đánh giá cao đó chính là việc Phòng CSGT thực hiện dán thông báo xử phạt nguội về hành vi dừng, đỗ trái phép. Trong nửa tháng 12/2020, Phòng CSGT đã dán 180 thông báo xử phạt nguội, đến nay đã có 94 trường hợp lên xử lý theo quy định. Kết quả trong công tác xử lý vi phạm dừng, đỗ đã có tác động rất lớn tới ý thức tự giác, trách nhiệm của một bộ phận người dân, lái xe. Những vi phạm về dừng đỗ giảm điều đó cũng giúp các tuyến đường Thủ đô thêm thông thoáng, người dân đi lại thêm an toàn, bình yên.

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị định 100 cũng như 15 ngày thực hiện Kế hoạch 170, các đội thuộc Phòng CSGT cũng như CSGT Công an các quận, huyện thị xã đã đánh giá sâu những kết quả, đặc biệt là tồn tại, hạn chế và từ đó phân tích sâu nguyên nhân, đề ra các giải pháp khắc phục. Bên cạnh nhiều đơn vị có kết quả xử lý cao, những đội kết quả xử lý thấp đều được yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của chỉ huy đơn vị.

Nhiệm vụ xuyên suốt, không dừng

Với tinh thần làm việc khẩn trương, đi thẳng vào những vấn đề “nóng” mà người dân quan tâm, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội nhấn mạnh tới ý nghĩa, vai trò của Nghị định 100 đối với công tác đảm bảo TTATGT. Sau 1 năm thực hiện Nghị định 100 đã có tác động sâu sắc tới thói quen, đi vào đời sống của người dân.

Đồng chí Trưởng Phòng CSGT cũng khẳng định: Đây cũng là nội dung mang tính thời sự, được các tầng lớp nhân dân rất quan tâm, ủng hộ. Người dân cũng đánh giá Nghị định 100 được ban hành rất đúng thời điểm, kịp thời, tích cực, phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới, hỗ trợ tích cực quy định của Luật Phòng chống tác hại rượu bia càng có ý nghĩa đi vào cuộc sống. Những kết quả trong công tác xử lý Nghị định 100 của lực lượng CSGT đã làm thay đổi cơ bản nhận thức của người dân về sử dụng bia rượu, đặc biệt là khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đẩy mạnh “100”, xử nghiêm dừng đỗ, kéo giảm sâu tai nạn nghiêm trọng ảnh 3

Phòng CSGT cũng tăng cường phân luồng, chống ùn tắc giao thông cuối năm

Chỉ huy Phòng CSGT cũng nhìn nhận, năm 2020 có rất nhiều những thay đổi liên quan đến công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên lĩnh vực đảm bảo ATGT. Cũng trong năm 2020, bên cạnh việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh, Phòng CSGT còn tập trung mạnh vào công tác xử lý vi phạm Nghị định 100, người dân vô cùng quan tâm ủng hộ. “Chúng ta đã thực hiện Nghị định 100 tốt trong thời gian qua, tuy nhiên, từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chúng ta giải quyết nội dung này như thế nào, và không gì khác ngoài việc đẩy mạnh xử lý vi phạm theo Nghị định 100…”- Đại tá Dương Đức Hải khẳng định.

Về công tác xử lý vi phạm dừng, đỗ trái phép, Đại tá Dương Đức Hải nhấn mạnh, đây cũng là nội dung xuyên suốt, làm không có điểm dừng, bởi thực trạng giao thông Thủ đô hiện tại, nếu không làm tốt chuyên đề trên thì hệ lụy, ùn tắc càng phức tạp. Các đơn vị CSGT thuộc phòng và quận, huyện, thị xã phải xác định đây là những nội dung xuyên suốt trong công tác đảm bảo ATGT của các đơn vị. Phải đánh giá rõ thực trạng, nguyên nhân và đề ra giải pháp cụ thể, hiệu quả.

Đồng chí Trưởng Phòng CSGT cũng nhấn mạnh tới vai trò của chỉ huy, người đứng đầu các đơn vị, đồng thời đặt câu hỏi: Các đội trưởng nhất là những đơn vị có kết quả xử lý, công tác thấp liệu đã làm hết trách nhiệm hay chưa? Đối với CSGT cấp huyện, quận, Trưởng Phòng CSGT cũng chia sẻ những khó khăn, vất vả, đồng thời mong muốn, yêu cầu hiệu quả công tác trong thời gian tới của các đơn vị trên cần phải được nâng cao hơn nữa; xây dựng tính toán, chuyên đề cũng như thực hiện hiệu quả.

Đẩy mạnh “100”, xử nghiêm dừng đỗ, kéo giảm sâu tai nạn nghiêm trọng ảnh 4

Các tuyến đường nằm trong hành lang bảo vệ đoàn, quan trọng, sự kiện lớn của Thủ đô, đất nước đều được CSGT đảm bảo thông suốt, tuyệt đối an toàn

Chỉ huy Phòng CSGT cũng lưu ý, các đơn vị phải xắn tay vào làm thực chất, không làm theo khẩu hiệu, bởi những kết quả cũng như đánh giá của người dân là công bằng nhất về sự cố gắng hay không của từng vị trí, từng đơn vị. Nhìn nhận những thách thức trong việc triển khai các kế hoạch, chuyên đề, Đại tá Dương Đức Hải yêu cầu, chỉ huy các đơn vị phải chủ động, dám đối mặt, vượt qua thách thức, suy nghĩ, triển khai hiệu quả các kế hoạch, chuyên đề, nổi bật trong công tác, nhiệm vụ, song song với đó là làm tốt công tác điều tra, nắm vững cơ bản những công tác địa bàn, cơ sở.

Nhấn mạnh tới yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới, Ban chỉ huy Phòng CSGT yêu cầu tất cả CBCS trong đơn vị và CSGT Công an các quận, huyện, thị xã phải bảo vệ tuyệt đối ATGT, ANTT phục vụ nhân dân đi lại an toàn, các sự kiện lớn của Thủ đô và đất nước, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC