Văn hóa - Giải trí

"Đây là ngày của thời gian lặp lại"

Hương Thủy
ANTD.VN - Đúng như tên gọi của triển lãm "Đây là ngày của thời gian lặp lại", các tác phẩm đều tìm cách đo, tìm, tạo lập, thu thập thời gian/lịch sử và ký ức khác nhau của các nghệ sĩ, dù vô tình hay có chủ ý. 

Triển lãm là cuộc hội ngộ của 5 nghệ sĩ đương đại Việt Nam: Võ Trân Châu, Nguyễn Huy An, Phan Thảo Nguyên, Nguyễn Trinh Thi và Trương Công Tùng. Mỗi nghệ sĩ có cách đo đếm thời gian khác nhau dựa vào tác phẩm của mình.

Từ việc tạo dựng một cách kể mới, một cái nhìn đa chiều về những bi kịch con người qua tác phẩm sắp đặt mang tính phù du ‘Tơ giáp hạt’ của Phan Thảo Nguyên tới quá trình dệt lại ký ức, một nỗ lực nhằm tiếp cận các phần lịch sử còn mơ hồ với loạt tranh thêu và cắt ghép mosaic của Võ Trân Châu.

"Đây là ngày của thời gian lặp lại" ảnh 1

Triển lãm là cuộc hội ngộ của 5 nghệ sĩ đương đại Việt Nam

Thời gian cũng hiện diện trong tác phẩm Bài tập số 2 của Nguyễn Huy An như một vế của phương trình toán học, thể hiện mối tương quan giữa bóng của một tượng đài và mặt trời vào các thời điểm khác nhau trong ngày, mà anh đề nghị người xem lập để chiêm nghiệm sự tương tác giữa tự nhiên và phi tự nhiên, và bằng cách đó, trao họ cơ hội suy ngẫm về con người, xã hội và thiên nhiên.

Ở loạt tranh Khi thời gian trôi qua những cái bóng (1 2 3 4 …) của Trương Công Tùng, thời gian, ánh sáng, bóng tối lại được dùng làm chất liệu. Với series tác phẩm khá mạnh về mặt thị giác này, Tùng đã kể một câu chuyện mạch lạc về thời gian nhưng lại ngầm gây bối rối với những hình ảnh, thông tin đan xen giữa sự thật và hư cấu.

"Đây là ngày của thời gian lặp lại" ảnh 2

Một phần tác phẩm "Tơ giáp hạt" của nghệ sĩ Phan Thảo Nguyên

Tác phẩm ‘Mười một người đàn ông’ của Nguyễn Trinh Thi có lẽ là tác phẩm duy nhất trong triển lãm không chủ ý làm về lịch sử hay một tuyến tính thời gian cố định nào, nhưng Thi lại sử dụng các phim ít nhiều theo thứ tự thời gian, và vì vậy, một cách tự nhiên, tác phẩm của cô đã mở cho người xem cơ hội chiêm nghiệm và kết nối với các thời kỳ và mốc thời gian khác nhau của lịch sử Việt Nam.

“Đây là ngày ….thời gian lặp lại?” diễn ra từ ngày 4 tới ngày 26/ 9/2020 tại không gian triển lãm của Manzi, số 2 ngõ Hàng Bún.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC