Thể thao

"Dây cương" nào cho thị trường chuyển nhượng?

Quý Ngọc
ANTĐ - Sau thương vụ “bom tấn” của Raheem Sterling, thị trường chuyển nhượng mùa hè vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại với những thương vụ được nhiều người đánh giá là điên rồ về giá cả.

Hồi tuần trước, thương vụ trị giá 49 triệu bảng (tương đương khoảng 70 triệu euro) để Sterling gia nhập Man City từ Liverpool đánh dấu nấc thang mới về giá trị cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng. Mặc dù Sterling không phải là thương vụ đắt đỏ nhất trong lịch sử Premier League, song ngôi sao người Anh đã xô đổ những giá trị mới. So với Di Maria (59,7 triệu bảng) hay Torres (50 triệu bảng) đã thành danh tại Real Madrid, Atletico Madrid hay Liverpool, Sterling mới chỉ có lần trình diễn đầu tiên với đội hình 1 của Liverpool cách đây 3 năm. 

"Dây cương" nào cho thị trường chuyển nhượng? ảnh 1

Kevin De Bruyne đang có giá chuyển nhượng rất cao so với tài năng của mình

Tình trạng lạm phát về giá trị các thương vụ chuyển nhượng của bóng đá châu Âu chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ 1 tuần sau khi hoàn tất hợp đồng với Sterling, Man City tiếp tục mở chiến dịch tuyển mộ Kevin De Bruyne từ đội bóng của Đức, Wolfsburg. Theo như thông tin từ báo chí Anh, nếu muốn sở hữu ngôi sao người Bỉ, đội bóng vùng Eastlands sẽ phải chi 60 triệu bảng.

Cũng giống như trường hợp của Sterling, De Bruyne chưa phải là một ngôi sao lớn của bóng đá đương đại. Cầu thủ thường xuyên đảm nhận vai trò chạy cánh này trưởng thành tại Genk trước lúc gia nhập Chelsea, nhưng không tìm kiếm được vị trí chính thức tại Stamford Bridge. De Bruyne bị đẩy trở lại Genk ngay lập tức theo dạng cho mượn rồi lưu lạc sang Đức chơi cho Werder Bremen trước lúc ký hợp đồng chính thức với Wolfsburg. Lúc đầu, Man City dự định trả 40 triệu bảng, song Wolfsburg bảo lưu quan điểm chỉ bán cầu thủ này với giá 60 triệu bảng.

Thế nhưng, kể cả trong trường hợp trở thành hiện thực, De Bruyne cũng không phải là thương vụ đắt đỏ nhất trong lịch sử của Premier League nếu Thomas Muller chuyển từ Bayern Munich sang Man United. Thông tin từ báo chí Anh tiết lộ, Man United sẽ phải chi 70 triệu bảng (tương đương 100 triệu euro) nếu muốn sở hữu Muller. Đó là mức giá… trên trời bởi Muller không phải là ngôi sao hàng đầu của Bayern Munich hay đội tuyển Đức. 

Nếu Muller gia nhập Man United theo như tin đồn, đây sẽ là vụ chuyển nhượng đắt đỏ nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Hiện nay, hợp đồng để Cristiano Ronaldo từ Man United tới Real Madrid vào năm 2009 vẫn là thương vụ kỷ lục với phí chuyển nhượng 94 triệu euro, tiếp theo là trường hợp của Gareth Bale, cầu thủ gia nhập Real Madrid từ Tottenham vào năm 2003 (91 triệu euro).     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC