Dầu thực vật tăng nguy cơ ung thư

ANTĐ - Những nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy các loại dầu thực vật có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và thậm chí là ung thư.

Phát hiện này trái ngược quan điểm trước đây cho rằng không nên ăn mỡ động vật vì có nhiều chất béo và chỉ nên ăn dầu thực vật. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ trong vòng 20 phút nấu nướng, dầu thực vật đã sản sinh ra lượng chất adelhyde độc hại cao gấp 20 lần so với mức giới hạn mà Tổ chức y tế thế giới đề ra. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Đại học De Montfort (Anh), chỉ riêng dầu ôliu là không bị oxy hóa khi nấu ăn, rất tốt cho hệ tim mạch, làm tăng chất chống oxy hóa và các gốc tự do gây hại trong máu. Còn lại, phần lớn dầu thực vật không có lợi cho sức khỏe, dù chúng vẫn được cho là làm giảm hàm lượng cholesterol.

Ngược lại, trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc của tế bào, tạo nội tiết tố, đặc biệt là tế bào thần kinh, mà trong dầu thực vật không có hoặc nếu có thì cũng rất ít. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý, nên bảo quản dầu ăn trong tủ, tránh ánh sáng mặt trời và không tái sử dụng các loại dầu vì nó dẫn đến sự tích tụ các thành phần độc hại.