Thế giới

Đấu súng ở thị trấn biên giới Myanmar

Hải Yến
ANTD.VN - Truyền thông Myanmar cho biết, ngày 23-5 đã nổ ra một cuộc đấu súng giữa lực lượng an ninh Myanmar và liên minh các nhóm sắc tộc vũ trang phản đối cuộc đảo chính hồi tháng 2 tại một thị trấn ở biên giới với Trung Quốc.

Cuộc giao tranh tại Muse, một trong những cửa khẩu biên giới chính với Trung Quốc là diễn biến mới nhất kể từ khi cuộc đảo chính ở Myanmar dẫn đến bùng phát xung đột giữa quân đội với các nhóm nổi dậy ở các vùng biên giới cũng như các vụ đánh bom, xả súng và đốt phá trên khắp nước này.

Đấu súng ở thị trấn biên giới Myanmar ảnh 1

Muse là một trong những cửa khẩu chính nối Myanmar với Trung Quốc

Đài truyền hình DVB và Khit Thit Media cho biết, tiếng súng nổ vang lên ở Muse vào khoảng rạng sáng. Khit Thit Media đã công bố những bức ảnh mà họ nói là những chiếc xe dân dụng bị thủng lỗ chỗ vết đạn. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Hôm qua 22-5, lực lượng Kachin Độc lập cũng đã tấn công một điểm đóng quân của quân đội ở miền Tây Bắc, cách Muse khoảng 320km và gần với biên giới Ấn Độ.

Trong khi đó, liên tiếp các cuộc biểu tình và đình công đã khiến các bệnh viện, trường học và nhiều cơ sở kinh doanh tư nhân tê liệt. Một quan chức của Liên đoàn Giáo viên Myanmar vừa cho hay, hơn 125.000 giáo viên, chiếm gần 1/3 lượng giáo viên trong cả nước đã bị đình chỉ vì tham gia phong trào bất tuân dân sự để phản đối cuộc đảo chính.

Những người biểu tình đã yêu cầu trả tự do cho gần 4.300 người đã bị bắt kể từ cuộc đảo chính, bao gồm cả nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, 75 tuổi. Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, bà Suu Kyi vẫn khỏe mạnh và sẽ sớm ra hầu tòa. Ngày 24-5, dự kiến bà Suu Kyi tiếp tục ra điều trần vì một số cáo buộc như sở hữu bộ đàm bất hợp pháp đến vi phạm luật bí mật nhà nước.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC