Thế giới

Dầu mỏ không phải là nguồn thu số 1 của IS

Đặng Vũ
ANTĐ - Khoảng một nửa doanh thu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đến từ các loại "thuế" mà nhóm khủng bố này tự đặt ra cho người dân và các hộ kinh doanh ở lãnh thổ mà chúng kiểm soát. Việc buôn bán dầu mỏ trái phép chỉ là hoạt động mang lại doanh thu thứ 2 cho IS.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Trung tâm giám sát xung đột IHS và nó đã kết luận rằng, IS đang hình thành mô hình kinh tế nhằm thu được tiền từ các hoạt động ngay trên khu vực lãnh thổ chúng kiểm soát.

IS có rất nhiều cách để kiếm tiền như buôn dầu và thu thuế kinh doanh

IS có rất nhiều cách để kiếm tiền như buôn dầu và thu thuế kinh doanh

IS có rất nhiều cách để kiếm tiền như buôn dầu và thu thuế kinh doanh

Chính vì vậy, khá bất ngờ là việc kinh doanh dầu không phải là hoạt động mang lại nguồn thu lớn nhất cho IS. Trong khi dầu mỏ chỉ đóng góp 43% tổng doanh thu, tiền thuế chúng thu từ người dân và hộ kinh doanh chiếm tới 50%.

“Không như Al-Qaeda, IS không dựa vào những nhà ủng hộ từ nước ngoài nhằm tránh sự phụ thuộc. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, lượng tiền từ nước ngoài chuyển đến cho IS rất nhỏ so với các nguồn thu khác”, nhà phân tích Columb Strack của IHS cho hay.

Theo IHS, IS thu được 80 triệu USD/ tháng từ 6 nguồn khác nhau bao gồm: thu thuế kinh doanh ở những khu vực chúng kiểm soát, buôn dầu, tịch thu đất đai, bán đồ cổ và ma tuý, các hoạt động hình sự (như bắt cóc, cướp bóc), tự kinh doanh (bất động sản hay dịch vụ vận chuyển).

Theo ông Ludovico Carlino, nhà phân tích lâu năm của IHS, IS áp thuế 20% với mọi dịch vụ  được mở ra và nhóm khủng bố này còn được cho là đang tìm cách kiểm soát 100% hoạt động sản xuất heroin ở Afghanistan.

Hiện không kích của Nga và Mỹ đang tập trung đánh vào các cơ sử khai thác dầu lậu của IS, tuy nhiên, chưa có các biện pháp nào nhằm cắt những nguồn thu khác của nhóm khủng bố.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC