Thế giới

Đâu là sự thật về hóa chất "biến da đen thành trắng" trong 6 giờ?

Linh Hà
ANTĐ - Trong vòng vài ngày qua, thông tin về phương pháp làm trắng da chỉ trong vòng 6 giờ đồng hồ do các nhà khoa học Nga vừa thử nghiệm thành công được lan tỏa nhanh chóng trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Thực hư câu chuyện này ra sao?

Theo Zonews đưa tin ngày 3-8 vừa qua, các nhà khoa học Nga đã phát hiện ra một hỗn hợp hóa học bao gồm 2 chất có tên oxytane và benzodiazepine có thể có tác dụng làm trắng da trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Nguồn tin này còn đăng tải chi tiết về cách sử dụng hỗn hợp trên và công bố con số lên tới 254 người da đen đã thành công biến thành da trắng trong các cuộc thử nghiệm tại Nga. Thậm chí, kèm theo bài viết là bức ảnh mô phỏng lại quá trình “lột da” của một người đàn ông (ảnh dưới).
Đâu là sự thật về hóa chất "biến da đen thành trắng" trong 6 giờ? ảnh 1
Nếu quả đúng loại hợp chất trên có thật, đây không chỉ là một tin vui dành cho những người nhập cư da màu, giúp họ hòa nhập hơn với cuộc sống tại Nga (theo Zonews) mà còn là một tin không thể vui hơn với tất cả phụ nữ trên thế giới.
Tuy nhiên, hãy cùng nhau xem xét lại vấn đề trong khi thông tin trên vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn. Theo nguồn tin Snopes – một cộng đồng chuyên tìm kiếm và giải thích những tin đồn đã xác nhận rằng có vẻ loại thuốc có thể “đổi đen thay trắng” trong vòng  6 giờ nhắc tới ở trên là sai sự thật.
Theo như báo cáo của Snopes: Thứ nhất, Zonews đưa tin rằng những người phát minh ra “thần dược” là các nhà khoa học tại Viện Khoa học Mátcơva (Moscow Faculty of Science), Nga. Tuy nhiên thực tế, tại Mát-scơ-va, Nga không có cơ quan nào như vậy. Thứ hai, hình ảnh minh họa trên Zonews về một người đàn ông đang bị ai đó “lột da” được chụp từ năm 2012 (đã được đăng tải trên trang Reddit) thuộc một bài báo nói về tác hại của việc bị cháy nắng khi ngủ tại bãi biển. Do đó, một câu hỏi đặt ra là: tại sao thay vì sử dụng một bức ảnh minh họa thật sự, người ta lại dùng một thứ "có vẻ liên quan"?
Về phía các cơ quan y tế Nga, ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ một tuyên bố chính thức nào được đưa ra.

Theo Naij

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC