Thế giới

"Đấu khẩu" gay cấn đến phút cuối cùng giữa ông Trump và bà Clinton

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã có màn đấu khẩu kịch liệt đến phút cuối cùng trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên tại Đại học Hofstra ở Hampstead, New York, tối hôm 26-9.
Bà Hillary Clinton xuất hiện trong một bộ đồ đỏ, còn ông Donald Trump xuất hiện trong một bộ vest tối màu, thắt cà vạt xanh, tại buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên ở New York, tối ngày 26-9-2016 (giờ Mỹ)

Bà Hillary Clinton xuất hiện trong một bộ đồ đỏ, còn ông Donald Trump xuất hiện trong một bộ vest tối màu, thắt cà vạt xanh, tại buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên ở New York, tối ngày 26-9-2016 (giờ Mỹ)

Trước đó, nhiều chuyên gia dự đoán, đây sẽ là cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên tổng thống thu hút được nhiều người xem nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ, trước cuộc bầu cử ngày 8-11 tới.

Không nằm ngoài dự đoán, cả 2 ứng cử viên đã có màn tranh luận nảy lửa ngay từ đầu về các vấn đề kinh tế, khủng bố, phân biệt chủng tộc...

Về chủ đề kinh tế, bà Clinton cáo buộc ông Trump đẩy mạnh chính sách kinh tế có lợi cho những người giàu.

"Kiểu kế hoạch mà Donald đưa ra sẽ kéo nền kinh tế ngày càng đi xuống. Đó chắc chắn không phải là cách chúng ta muốn", bà Clinton nói.

Ngay lập tức, ông Trump chỉ trích chính sách thương mại của cựu Ngoại trưởng Mỹ, cho rằng, Clinton không thể làm cho cuộc sống của người Mỹ tốt hơn trong nhiều thập kỷ. Kế hoạch kinh tế của bà thực ra là "nói nhiều làm ít".

Với vấn đề về phân biệt chủng tộc tại Mỹ, tỷ phú Trump kêu gọi lập lại "luật pháp và trật tự" trên toàn liên bang. Ông cho rằng, tình trạng phân biệt chủng tộc đang rất đáng báo động, nhiều thành phố chẳng khác nào "địa ngục" với người Mỹ gốc Phi.

Phản bác lại, bà Cliton cáo buộc tỷ phú Trump "nói dối", rằng chính ông này có "lịch sử lâu dài" dính líu đến hành vi phân biệt chủng tộc.

Về khủng bố, đặc biệt là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông Trump đổ lỗi cho chính Tổng thống Obama và bà Clinton đã tạo ra các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, tỷ phú Trump lại không tiết lộ kế hoạch về cuộc chiến diệt IS.

Về phần mình, bà Clinton có vẻ bình tĩnh hơn, đáp lại với giọng điềm đạm: "Tôi thấy ông chẳng có kế hoạch nào về phương cách đánh bại khủng bố. Còn tôi đã có kế hoạch cho vấn đề này. Mỹ cần tăng cường các cuộc không kích chống lại IS, và cần làm việc với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd trong cuộc chiến diệt khủng bố".

Cuộc tranh luận sôi nổi kết thúc sau hơn 90 phút đồng hồ, với việc cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử sắp tới, dù thắng hay thua.

Theo kế hoạch, cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 4-10-2016, tại Đại học Longwood, bang Virginia.

Theo Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC