Vấn đề và dư luận

Dấu hỏi lớn từ 2 thảm án kinh hoàng

ANTĐ điện tử
ANTĐ - Hai vụ trọng án kinh hoàng: Vụ dùng xăng đốt cả nhà khiến 3 người thiệt mạng ở Hải Phòng, và vụ một thanh niên bị đánh chết, ném xác xuống cống, dẫn đến vụ việc gây mất trật tự xã hội ở Vĩnh Phúc, để lại những câu hỏi nhức nhối không dễ trả lời.
Dấu hỏi lớn từ 2 thảm án kinh hoàng ảnh 1
Hiện trường vụ án mạng gây xôn xao dư luận ở Vĩnh Phúc vừa qua

Nhẫn tâm đốt chết cả cha và hai con

“Tàn nhẫn, ác thế!”; “Mất nhân tính”; “Kinh sợ thật”… Nhiều bạn đọc bàng hoàng thốt lên như vậy khi đọc thông tin về vụ tẩm xăng đốt cả nhà ở Hải Phòng.

“Một vụ án quá thương tâm. Bé Huyền chết thật oan uổng! Một hành động dã man. Đây không phải là con người, mà là một con thú không kiểm soát được hành vi của mình?! Công an Hải Phòng nên sớm có bản án đích đáng để làm gương cho kẻ khác trong xã hội. Thương cháu Huyền quá!”, bạn đọc Nguyễn Phú Hà xót xa: “Xin thắp nén hương tiễn đưa cháu về cõi vĩnh hằng!”.

“Thật là nhẫn tâm. Nhiều gia đình họ hàng nhà chồng thế này lắm. Phụ nữ chẳng may không có con trai không chết vì bạo lực thì cũng chết vì bị nói, bị phân biệt đối xử... Đó là một thực tế buồn, nên người ta càng thương con gái, thời này còn bị phụ thuộc, ảnh hưởng nhà chồng quá nhiều...”, một bạn đọc ký tên Ha viết.

“Từ mâu thuẫn nội bộ gia đình kéo dài nhiều năm nay với vợ chồng con trai duy nhất Trần Đình Điệp và Nguyễn Thị Luyến, Điệp hành động như một kẻ điên, đẩy cả gia đình lâm vào hoàn cảnh hết sức thương tâm: 2 người con gái bị chết, bố đẻ cũng quy tiên, còn mẹ và vợ bị bỏng nặng. Đúng là thảm cảnh kinh hoàng”, bạn đọc Hoài Giang.

“Những gì đang xảy ra tại gia đình ông Hậu, ở Hải Phòng làm nhiều người đau lòng khi đọc, xem và nghe câu chuyện này! Có lẽ nó là tận cùng của lương tri, tội ác và sự hận thù!”, bạn đọc Hoàng An xót xa phân tích. “Nhà vô phúc, lại gặp đứa con bất hiếu: lửa cháy còn đổ xăng thêm”, bạn đọc Baonguyen chua chát.

Người dân quá khích, vì sao? 

Về vụ một thanh niên bị đánh chết, ném xác xuống cống, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Vì sao một vụ án đơn giản, nhưng lại dẫn đến việc hàng trăm người dân bị kích động, gây rối trật tự công cộng? Ngoài chuyện đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm tội phạm, nhiều bạn đọc cũng đưa ra lý giải vấn đề này.

“Nếu cơ quan chức năng làm đúng, kết luận đúng thì thử hỏi gia đình và những người quá khích có làm vậy không? Nếu xử lý, phải xử lý những người được giao nhiệm vụ điều tra, xử lý pháp y ban đầu. Những người quá khích trước cũng đáng bị xử lý trước pháp luật nhưng đó là hệ quả của việc xử lý ban đầu không chuẩn”, bạn đọc tên Thân viết.

Nêu lại thông tin “đây là 1 vụ án hình sự không phức tạp, xảy ra trong quá trình 2 nhóm đối tượng mâu thuẫn tại quán ăn đêm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Gia đình nạn nhân khi nhận được thông tin đã bị một số đối tượng quá khích, kích động gây sức ép...”, bạn đọc Hoàng Sơn thắc mắc: “Tại sao khám nghiệm tử thi và kết luận lại bị sai như vậy?”.

“Theo tôi phải kỷ luật những người khám nghiệm tử thi lúc đầu. Vì kết luận chết do ngạt nước nên gia đình bức xúc có hành động như thế”, bạn đọc Nguyễn Văn Cư.

“Liên quan đến mạng người, mà đưa ra kết luận thiếu chính xác là điều không thể chấp nhận đưọc!”, bạn đọc Nhuoc Hue cũng chỉ trích việc xử lý ban đầu vụ việc của cơ quan chức năng.

“Vụ án ở Vĩnh Yên, người dân nên bình tĩnh để cơ quan điều tra làm việc, sẽ có kết luận chính xác, sẽ tìm ra hung thủ gây án. Vụ án này rất bình thường, đơn giản, nhưng một số kẻ cố tình thổi phồng lên, làm nhiễu loạn thông tin. Đề nghị cơ quan công an xử lý trước pháp luật một số kẻ quá khích, những kẻ thêu diệt không đúng sự thật, lợi dụng làm cho tình tiết vụ án sai lệch, kích động nhiều người gây rối trật tự công cộng”, bạn đọc ký tên CUMI bức xúc.

Trước tình hình phức tạp của vụ việc, với hàng loại tin đồn liên quan đến người thân của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều bạn đọc thống nhất, “đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra để đảm bảo tính độc lập, làm cho người dân tâm phục”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC