Đời sống

Dấu hiệu mắc bệnh về amidan

Gia Bảo
ANTD.VN - Theo Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ, amidan là một phần của hệ thống bạch huyết của cơ thể, giúp chống lại virus và vi khuẩn đi vào cơ thể qua mũi hay miệng và sản xuất kháng thể. Tuy nhiên, nếu amidan làm việc quá sức hoặc quá tải, chúng có thể bị viêm, sưng thường được gây ra do dị ứng, vi khuẩn hay virus. Ngoài ra, một số dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn đang mắc vấn đề về amidan:
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Hôi miệng

Theo Viện Y tế quốc gia, một nửa dân số thế giới bị chứng hôi miệng hoặc hơi thở hôi. Trong khi 90% các trường hợp là do vệ sinh răng miệng kém, thì 10% là do amidan. Amidan là nơi cư trú lý tưởng của vi khuẩn, tế bào chết, chất nhầy bị tắc và tích tụ tạo thành các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi dẫn đến hơi thở hôi. Để điều trị cần vệ sinh răng miệng tốt như đánh răng và súc miệng có chứa chất khử trùng.

Đau họng hoặc nuốt đau 

Sỏi amidan có thể gây hôi miệng nhưng không gây ra bất kỳ sự khó chịu, nhưng khi vôi hóa lớn hình thành nó có thể dẫn đến đau khi nuốt. Khi sỏi amidan cứng như đá, chúng có thể gây khó chịu, đau buốt. Khi bạn nuốt, nó giống như có một viên pin vướng trong cổ họng. Nếu bạn nuốt khó và không bị dị ứng hoặc nhiễm virus như viêm họng, cơn đau có thể là do sỏi amidan lớn. Đôi khi, đơn giản bạn có thể đánh bật các viên sỏi amidan chỉ bằng cách súc miệng nước muối hoặc thậm chí ho. 

Ngáy

Phì đại amidan có thể là một nguyên nhân gây ra ngáy. Khi amidan được mở rộng sẽ cản trở không khí đi qua, giảm oxy trong khi ngủ do tắc nghẽn đường thở. Phì đại amidan thường là nguyên nhân gây ra ngáy ngủ ở trẻ em. Trẻ ngủ không an giấc và có thể thức dậy thường xuyên trong đêm, trẻ buồn ngủ vào ban ngày, dễ cáu gắt, khó chịu, nhõng nhẽo. Nghiêm trọng hơn, phì đại amidan có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: huyết áp cao ở phổi (phổi tăng huyết áp) và những thay đổi trong tim, thậm chí là suy tim do tình trạng tăng huyết áp ở phổi.

Theo Prevention

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC