Đời sống

Dấu hiệu báo động cơ thể đang thừa chất xơ

Gia Bảo
ANTD.VN -  Khi cơ thể được cung cấp quá nhiều chất xơ sẽ gây nên tình trạng thừa chất xơ. Thừa chất xơ có thể biểu hiện bằng nhiều dấu hiệu khác nhau như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, đầy hơi,...
Dấu hiệu báo động cơ thể đang thừa chất xơ ảnh 1

Cần bổ sung chất xơ đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe

Bổ sung càng nhiều chất xơ sẽ càng tốt?

Đầy hơi. Chất xơ là chất rất khó tiêu hóa, vì vậy khi cung cấp thừa chất xơ với một lượng quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn để có thể phá vỡ thức ăn. Sự hoạt động gắng sức của ống tiêu hóa này có thể gây nên hiện tượng đầy bụng, đầy hơi. Đồng thời, sự dư thừa chất xơ cũng sẽ làm gia tăng thời gian thức ăn đi trong ống tiêu hóa, quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn.

Ăn không tiêu. Không chỉ thiếu chất xơ là nguyên nhân táo bón mà thừa chất xơ cũng có khả năng gây táo bón. Bởi chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan có xu hướng hấp thụ chất lỏng trong ống tiêu hóa, do vậy sẽ khiến khối phân trở nên cứng hơn gây ra hiện tượng táo bón. Đặc biệt tình trạng táo bón do dư thừa chất xơ quá nhiều có thể tiến triển nặng hơn khi khối phân quá lớn gây nên tình trạng tắc nghẽn ống tiêu hóa.

Tiêu chảy. Không chỉ là nguyên nhân gây nên táo bón, thừa chất xơ cũng có thể là một trong các nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy. Điều này là bởi nhu động ruột, tốc độ tiêu hóa thức ăn phụ thuộc nhiều vào hàm lượng chất xơ và loại chất xơ có trong thức ăn. Khi cơ thể bị dư thừa quá nhiều chất xơ không hòa tan, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, gây nên tiêu chảy.

Ợ nóng, ợ chua. Đôi khi tình trạng cơ thể thừa chất xơ sẽ không biểu hiện bằng các tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy, táo bón,... mà sẽ có thể biểu hiện bằng ợ nóng, hoặc ợ chua. Nguyên nhân của sự biểu hiện ợ nóng, ợ chua khi cơ thể dư thừa chất xơ được cho là bởi sự tăng áp lực của dạ dày để cố gắng nghiền các thành phần xơ có trong thức ăn. Sự tăng áp lực quá mức này khiến dạ dày hoạt động bất thường gây nên tình trạng ợ chua, ợ nóng.

Những nguyên tắc cần nhớ khi bổ sung chất xơ

Bổ sung chất xơ từ từ. Quá trình bổ sung chất xơ cho cơ thể nên được diễn ra từ từ tránh bổ sung chất xơ quá đột ngột với số lượng lớn. Bởi bổ sung chất xơ quá đột ngột số lượng lớn khi cơ thể chưa thích ứng sẽ làm dạ dày và hệ thống ống tiêu hóa không kịp thích nghi, tăng áp lực làm việc,... Điều này dễ dẫn đến một sô tình trạng như trào ngược dạ dày-thực quản.

Nên sử dụng các loại chất xơ có nguồn gốc từ thiên nhiên. Hiện nay có rất nhiều các chế phẩm trên thị trường được quảng cáo giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể. Tuy vậy nhưng lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng những loại chất xơ có nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo chức năng của chất xơ đối với hệ tiêu hóa, bởi các chất xơ tự nhiên gồm hai loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Không nên nấu chất xơ quá nhừ. Khi bạn nấu, chế biến chất xơ quá nhừ dưới nhiệt độ cao, chất xơ dễ bị chuyển thành đường bột. Điều này không chỉ làm mất tác dụng của việc bổ sung chất xơ mà còn khiến gia tăng lượng đường bột đưa vào cơ thể khiến cơ thể dư thừa đường bột.

Bổ sung thêm nước cho cơ thể. Bởi chất xơ có xu hướng hấp thu nước trong ống tiêu hóa, khi chúng ta chỉ bổ sung chất xơ cho cơ thể mà không bổ sung thêm nước, chất xơ sẽ hấp thu cạnh tranh nước với cơ thể khiến cơ thể bị thiếu nước, ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý bình thường. Vì vậy, bên cạnh bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể thì bổ sung thêm nước là hết sức cần thiết.

Chế biến nguồn thực phẩm cẩn thận trước khi sử dụng. Để tránh sử dụng phải các loại thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ (rau, củ, quả, hạt,...) bạn cần phải chế biến sạch thực phẩm bằng cách rửa hay gọt bỏ lớp vỏ trước khi sử dụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC