Đời sống

Đấu giá đất xen kẹt tại Thanh Trì: Vì sao huyện phải vội vàng khi hạ tầng còn dang dở?

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Đấu giá đất xen kẹt thu về ngân sách cho huyện, thành phố là bình thường, nhưng chuyện không bình thường ở huyện Thanh Trì là việc tổ chức đấu giá đất khi hạ tầng còn dang dở, mặt bằng còn khiếu kiện.

Đấu giá xong hạ tầng vẫn ngổn ngang

Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Thanh Trì vừa tổ chức giá quyền sử dụng các khu đất nhỏ lẻ xen kẹt tại một số xã như Liên Ninh, Đại Áng.

Theo hồ sơ, tổng diện tích 3 khu đất đấu giá là 4.486,5m2, được chia thành 70 lô đất. Trong đó, khu đất đấu giá tại thôn Thọ Am, xã Liên Ninh có diện tích 1.455,4m2; chia làm 20 lô với diện tích từ 80-100m.

Khu đất đấu giá tại thôn Đại Áng, xã Đại Áng có diện tích 1.729,6m2, gồm 29 lô có diện tích từ 70-100m. Toàn bộ diện tích đất đấu giá này là đất xen kẹt, được chia thành các lô nhỏ.

Khu đất tại xã Đại Áng có giá khởi điểm 17,586 triệu đồng/m2. Khu đất tại thôn Thọ Am, xã Liên Ninh có giá khởi điểm 21,501 triệu đồng/m2.

Đấu giá đất xen kẹt tại Thanh Trì: Vì sao huyện phải vội vàng khi hạ tầng còn dang dở? ảnh 1

Hạ tầng khu đất xen két tại Đại Áng, Thanh Trì dù ngày 20/11 đã tổ chức đấu giá xong nhưng ngày 25/11 vẫn ngồn ngang

Kết quả trúng đấu giá tại các khu đất này được đẩy lên khá cao. Lô số 26 khu đất đấu giá Đại Áng có diện tích 61,3m2 với giá 66,686 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 4 tỷ đồng, đây cũng là giá trúng cao nhất của khu đấu giá này. Còn giá phổ biến ở khu đất đấu giá này dao động từ 60-62 triệu đồng/m2.

Còn đối với 29 lô đất đấu giá ở Đại Áng có giá khởi điểm là 17 triệu đồng/m2, được đẩy lên mức 40-50 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Sẽ không có gì để nói nếu như tình trạng hạ tầng kỹ thuật và mặt bằng các khu đất đấu giá xen kẹt này được hoàn thiện theo quy định và việc chuẩn bị tổ chức đấu giá không có “biến cố”.

Đấu giá đất xen kẹt tại Thanh Trì: Vì sao huyện phải vội vàng khi hạ tầng còn dang dở? ảnh 2

Đại diện huyện Thanh Trì cho biết, sẽ đẩy nhanh việc hoàn thiện hạ tầng bàn giao cho những người đã trúng giá

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, vào các ngày 24 và 25/11, mặc dù việc đấu giá đất tại thôn Đại Áng, xã Đại Áng và khu đấu giá đất thôn Thọ Am, xã Liên Ninh đã hoàn thiện từ ngày 20/11 nhưng hạ tầng vẫn còn ngổn ngang.

Cụ thể, tại khu vực đấu giá đất thôn Đại Áng vào thời điểm ghi nhận vẫn là một công trường ngổn ngang vật liệu, máy móc, thiết bị thi công; các hạng mục xây dựng còn nham nhở, công nhân vẫn đang tích cực làm việc. Theo một vài công nhân ở đây, nếu để hoàn thiện mặt bằng khu này phải mất gần một tháng nữa.

Được biết, tháng 10/2019, UBND huyện Thanh Trì đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt nhỏ lẻ tại xã Đại Áng.

Phương án xây dựng gồm các nội dung như san nền, đường giao thông, thoát nước, cấp điện; tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng, từ ngân sách huyện; thời gian thực hiện năm 2020-2021. Tuy nhiên, sau khi khu đất tổ chức đấu giá xong, dự án này vẫn chưa hoàn thành.

Cũng tình trạng tương tự, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt nhỏ lẻ tại xã Liên Ninh (thôn Thọ Am) được phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 5/2017.

Dự án cũng gồm các hạng mục san nền, đường giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng; tổng mức đầu tư 1,88 tỷ đồng từ ngân sách, thời gian thực hiện năm 2019 – 2020.

Thời điểm cuối tháng 11/2021, mặc dù tiến độ đã bị chậm gần 1 năm, nhưng dự án vẫn chưa hoàn thành, máy móc, công nhân vẫn đang hoạt động. Cát mới được đổ và san gạt, đường giao thông đang triển khai, rãnh thoát nước cũng đang được xây dựng, chưa thực hiện việc trồng mới 3 cột điện…

Đất chuẩn bị đấu giá thì người dân chăng dây đòi

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, đại diện Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì thừa nhận, các khu vực đấu giá đất trên vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng mà mới xong mặt bằng.

“Các lô đất đều đã hoàn thiện xong mặt bằng, chúng tôi đưa khách hàng (người tham gia đấu giá) đi xem các thửa đất thì đều đồng ý sẽ nhận bàn giao khi hoàn thiện mặt bằng và hạ tầng”- đại diện Ban QLDA huyện Thanh Trì lý giải.

Tuy vậy, khi đề cập đến việc, căn cứ vào quy định nào cho phép huyện tổ chức đấu giá đất khi hạ tầng kỹ thuật chưa xong và tại sao huyện Thanh Trì phải vội vàng tổ chức đấu giá như vậy thì đại diện Ban QLDA huyện Thanh Trì cho rằng, việc này là do lãnh đạo, mình chỉ là nhân viên ở Ban QLDA huyện nên không rõ!

Đặc biệt, cũng theo đại diện Ban QLDA huyện Thanh Trì, tại 20 lô đất đấu giá ở thôn Thọ Am, xã Liên Ninh, khi huyện chuẩn bị tổ chức đấu giá thì có một số hộ dân đã căng dây nhận đất thuộc sở hữu của gia đình mình. Cũng bởi vậy, tại dự án này, huyện Thanh Trì mới tổ chức đấu giá được 10 lô, 10 lô còn lại do còn tranh chấp nên huyện đang yêu cầu xã Liên Ninh báo cáo, đồng thời làm việc với các hộ dân để giải quyết, xử lý.

Luật sư Hoàng Tùng – Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, đất đem ra đấu giá phải thỏa mãn các điều kiện: Đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

Đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu Nhà nước; Có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan Nhà nước thẩm quyền phê duyệt; Đất thuộc loại đất đấu giá phải là khu đất không xảy ra tranh chấp, kiện tụng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC