Dầu dừa chống sâu răng

ANTĐ - Mới đây, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Athlone - Ailen đã đưa ra kết luận một công trình nghiên cứu về dầu dừa. Họ cho rằng, dầu dừa sau khi kết hợp với một số loại men tiêu hóa có thể diệt vi khuẩn sâu răng và trong tương lai gần sẽ trở thành một loại phụ gia chính trong thành phần của kem đánh răng.

Tác giả công trình nghiên cứu, Tiến sĩ Damien Brady, và các đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu Athlone, đã tiến hành nghiên cứu trên 3 loại dầu nguyên chất: dầu thực vật (dầu đậu nành), dầu ôliu và dầu dừa. Tất cả các loại dầu này cùng được xử lý bằng men (các enzyme tiêu hóa) giống như trong quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, ở đây các nhà khoa học đã sử dụng loại vi khuẩn streptococcus có nhiều nhất trong khoang miệng của chúng ta. Kết quả cho thấy, trong 3 loại dầu chỉ có dầu dừa có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn streptococcus và một loại vi khuẩn nữa ưa ngọt mà sản sinh ra các axit chuyên đục phá các lớp men răng. Theo các nhà nghiên cứu, dầu dừa có nhiều chất béo sẽ tác dụng với một số enzyme trong khoang miệng trở thành một loại axit diệt vi khuẩn rất hiệu quả. Một số công trình nghiên cứu trước đây cũng cho biết rằng, sữa sau khi xử lý với một số men tiêu hóa cũng có thể ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn làm hỏng men răng. Tuy nhiên hiệu quả của nó không thể bằng dầu dừa. 

Theo Tiến sĩ Brady, trong tương lai gần, họ sẽ tiếp tục nghiên cứu dầu dừa tương tác với vi khuẩn streptococcus như thế nào và với một số loại vi khuẩn nguy hiểm khác ở cấp độ phân tử. Và điều thú vị là nghiên cứu trên có thể được ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Dầu dừa có thể thay thế một số hóa chất đang được dùng để sản xuất các sản phẩm vệ sinh răng miệng vì ưu điểm của nó có thể ở nồng độ thấp nhưng vẫn cho hiệu quả tối đa.