Pháp luật

Đau đớn vụ con trai vung dao đoạt mạng bố vì bị thách thức

Lâm Vinh

ANTĐ - Bị bố đánh, chửi và xua đuổi ra khỏi nhà, Đồng vào gầm giường lấy con dao tông ra dọa nạt. Bị người cha thách thức, đối tượng liền vung dao chém đấng sinh thành, khiến nạn nhân tử vong.

Bị đưa ra tòa xét xử vào sáng nay (28-3), Nguyễn Thành Đồng (SN 1985, trú ở xã Bột Xuyên, Mỹ Đức, Hà Nội) thừa nhận đối tượng chính là người chém bố đẻ mất mạng. Theo đó, bố đẻ Đồng là ông Nguyễn Đình Đ (58 tuổi), trú cùng địa chỉ với bị cáo.

Quá trình khai báo, Đồng trình bày, bố đẻ đối tượng thường say sưa rượu, chè và hay sinh sự với vợ con. Trưa 19-10-2015, sau khi uống rượu về, ông Đ lại lôi đứa con trai ra chửi mắng. Và không chỉ có chửi mắng, trưa hôm ấy, bố đẻ Đồng còn xua đuổi con trai ra khỏi nhà, đồng thời vác gậy tre, dao quắm gằn giọng quát tháo: “Hôm nay, tao phải chém chết mày”.
Không biết kiềm chế, Nguyễn Thành Đồng đã gây ra đau thương cho gia đình

Không biết kiềm chế, Nguyễn Thành Đồng đã gây ra đau thương cho gia đình

Không biết kiềm chế, Nguyễn Thành Đồng đã gây ra đau thương cho gia đình

Bị bố xông vào đánh, Đồng nhanh chóng đẩy được ông Đ ra nhưng cũng bị một nhát chém gây thương tích ở ngón tay. Phát hiện bố con Đồng xô xát, người hàng xóm vội chạy sang can ngăn và giằng con dao của ông Đ. Thừa cơ hội đó, Đồng chạy vào gầm giường lấy con dao tông ra dọa nạt.

Thấy con trai cầm dao trong tay, ông Đ lập tức thách thức: “Đố mày dám giết tao đấy”. Như lửa đổ thêm dầu, Đồng lao tới chém bố liên tiếp nhiều nhát, bất chấp người hàng xóm ra sức đẩy 2 bố con ông Đ ra hai bên. Và rồi, trong 4 nhát dao chém về phía bố đẻ thì 1 nhát trúng vùng khuỷu chân bên trái, khiến ông Đ trọng thương.

Va chạm với bố xong, Đồng lấy xe máy phóng đi. Về phía ông Đ, do thương tích quá nặng nên đến đầu giờ chiều cùng ngày thì tử vong. Sau này giám định thương tích nạn nhân cho thấy, nguyên nhân ông Đ tử vong là do mất máu cấp, không thể hồi phục.

Trước tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi gây ra đau thương cho gia đình mình. Được nói lời sau cùng, bị cáo bất ngờ qùy sụp xuống xin lỗi ông nội cùng những người thân. Theo bị cáo chỉ vì bộc phát không kiềm chế được bản thân nên đã gây ra tội lỗi tày đình. Vì lẽ đó, Đồng cầu mong tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Có mặt tại phiên tòa, mẹ đẻ và ông nội bị cáo cũng hết lời xin tòa mở lượng khoan hồng để con, cháu họ sớm được làm lại cuộc đời. Về dân sự, những người có quyền lợi liên quan đều không buộc bị cáo phải bồi thường bất kỳ một khoản thiệt hại nào.

Mở tòa, HĐXX cũng nhận thấy, thời điểm gây ra án mạng, bị cáo đang là kế toán ở một tổ chức đoàn thể tại địa phương. Trong khi ấy, cụ ông bị mất đứa con trai lớn (ông nội Đồng) từng là sỹ quan quân đội, dành cả quãng thời gian tuổi trẻ cho binh nghiệp. Ngoài Đồng, vợ chồng ông Đ chỉ còn 1 cô con gái nữa.

Sau nửa ngày xét xử, Tòa án nhân dân TP Hà Nội khẳng định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội và đi ngược lại đạo đức truyền thống. Tuy nhiên, vụ án xảy ra một phần cũng có lỗi của bị hại. Trên cơ sở đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định chỉ tuyên phạt Nguyễn Thành Đồng 12 năm tù giam về tội “Giết người”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC