Thế giới

Dầu của Nga đang bán được cho chính đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Việt Dũng
ANTD.VN - Dầu của Nga đang được bán cho ngay cả đối thủ cạnh tranh của Moskva sau khi thị trường châu Âu ngày càng trở nên khó khăn.
Trong bối cảnh Mỹ và phương Tây áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt, lợi ích từ việc mua dầu của Nga là rất lớn.
Theo ước tính, Bắc Kinh đã tiết kiệm được hơn 3 tỷ USD nhờ mua các sản phẩm dầu từ Liên bang Nga với giá 708 USD / tấn thay vì 816 USD. Đồng thời, lượng mua của Trung Quốc đã tăng tới 17% so với năm ngoái.
Sau khi thế giới rơi vào khủng hoảng nguyên liệu, Nga còn không cần quảng cáo dầu của mình, lợi ích của những người mua là bằng chứng hùng hồn nhất đối với những khách hàng mới.
Theo nghĩa này, ngành công nghiệp khai thác của Nga, trong quá trình đầy khó khăn nhằm tìm kiếm nguồn thay thế các nhà tiêu thụ truyền thống tại châu Âu, đã mở ra một "thị trường ngách" cho riêng mình.
Bước đi mà Moskva thực hiện không chỉ giúp họ vượt qua những thách thức và khó khăn do các lệnh trừng phạt, mà còn hứa hẹn mở ra triển vọng to lớn ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp hành tinh.
Ví dụ như ở Trung Đông, cả Saudi Arabia và Iran đều tăng cường quan hệ với Nga kể từ khi nổ ra xung đột ở Ukraine. Đồng thời nhà cung cấp các sản phẩm dầu mỏ lớn là Riyadh bắt đầu nhập khẩu dầu thô và dầu nhiên liệu của Moskva trong quý II / 2022 với giá trị cao.
Động thái này cho phép quốc gia quân chủ Trung Đông xuất khẩu nhiều dầu của mình hơn, bởi nguyên liệu thô nhập khẩu từ Nga đang giữ vai trò phục vụ nhu cầu nội bộ của các nhà máy lọc dầu địa phương.
Điều này là do sự tương đồng trong thành phần hóa học của sản phẩm nhập khẩu từ Nga, đồng thời việc làm trên còn khiến Saudi Arabia "rảnh tay" xuất khẩu dầu do mình khai thác sang châu Âu với giá thành cao.
Theo báo chí Nga, giờ đây không có khẩu hiệu nào quảng cáo cho dầu của Nga tốt hơn là “dầu của chúng tôi được mua bởi ngay cả đối thủ cạnh tranh”.
Rõ ràng nhiên liệu giảm giá của Nga ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các khách hàng nước ngoài, những nước không ủng hộ biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với năng lượng Nga.
Trang Reporter bình luận, trong khi các chính trị gia châu Âu đang tự làm khó mình khi cấm vận dầu mỏ của Nga và không cấp phép hoạt động cho Dự án Nord Stream 2 thì Moskva vẫn tìm được nguồn tiêu thụ mới.
Ngoài ra những người tiêu dùng có định hướng kinh tế đối với các nguồn tài nguyên trên khắp thế giới sẽ cho rằng thật may mắn khi có mối liên hệ chặt chẽ như vậy với Nga, giống như một đường ống dẫn khí tĩnh đảm bảo năng lượng ổn định trong nhiều năm.
Thông qua những thị trường nước ngoài mới nổi và bằng những biện pháp linh hoạt của mình, Nga vẫn thu được lợi nhuận cao từ việc xuất khẩu năng lượng, bất chấp thực tế vẫn đang hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt nặng nề.
Mặc dù vậy, Nga vẫn cần phải đề phòng động thái mới, khi quy định áp giá trần đối với năng lượng xuất khẩu của họ sắp được triển khai, và giá dầu mỏ cũng như khí đốt liên tục sụt giảm trong vài tuần qua.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC