Chính trị - Xã hội

Đấu bóng trên những đôi chân “tre”

Vũ Thanh
ANTĐ - Cái cách gọi hai chữ vùng cao như đã nói lên bao điều hấp dẫn và kỳ bí về những địa danh giáp biên giới Tây Bắc, Đông Bắc mà mỗi khi nhắc đến, những người yêu du lịch và khám phá đều phải giữ âm một cách cẩn trọng để buông lời. Bởi ở vùng cao, nếu đã đi, đã đến dù chỉ một lần thì với bất cứ ai, những tình cảm còn lắng đọng sau mỗi hành trình đều không hề hời hợt, thoảng qua.
Đấu bóng trên những đôi chân “tre” ảnh 1

Nếu có dịp lên vùng cao Tây Bắc, nơi cộng đồng người Thái sinh sống đông nhất trên khắp cả nước. Có dịp hòa mình vào không gian văn hóa, lễ hội của cộng đồng người Thái, cùng tham gia những hoạt động văn hóa, lễ hội thể thao trong đời sống tinh thần của người Thái mới thấy hết được, mới hiểu được tại sao, từ bao giờ hai chữ vùng cao lại trở nên hấp dẫn, thân thương, gần gũi đối với những người yêu du lịch và khám phá như vậy. 

Người Thái ở Tây Bắc có nhiều trò chơi dân gian, nhiều môn thể thao vô cùng độc đáo mỗi khi tết đến xuân về, lễ hội: ném còn, tó má lẹ, bắn nỏ, đẩy gậy… Tuy nhiên, có một trò chơi luôn tạo được sức hấp dẫn với cả cộng đồng các dân tộc vùng cao cũng như du khách mỗi khi đến với các lễ hội của người Thái ở Tây Bắc, ấy là trò “đi cà kheo đá bóng”. 

Sở dĩ trò chơi này thu hút được nhiều người quan tâm là bởi bóng đá vốn là môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh. Đá bóng bằng chân đã khó và đòi hỏi sự khéo léo thì với môn đi cà kheo đá bóng, các cầu thủ còn phải có những kỹ năng khéo léo hơn rất nhiều lần. Theo như người già kể lại: Người Thái biết chơi môn đi cà kheo đá bóng từ rất lâu rồi. Ngày xưa quả bóng thường được đan bằng mây, tre. Sau này thay bằng bóng da hoặc bóng cao su. Trò đi cà kheo đá bóng thường diễn ra trên một khoảng sân rộng, hai đội chơi cùng đấu trong hai hiệp như trò đá bóng thông thường. Chỉ có một điều khác biệt là các cầu thủ đều đi trên những đôi “chân tre” để tham gia trận đấu.

Tại Lễ hội Cầu mưa của người Thái trắng bản Nà Bó 1, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, Sơn La. Xem những pha qua người, những đường chuyền, cú sút bằng đôi chân tre của các cầu thủ. Những pha cản người, những cú ngã để cảm nhận sức hấp dẫn của một trò chơi dân gian, một môn thể thao truyền thống của những chàng trai Thái. Cùng hòa vào không khí rộn ràng, náo nhiệt của lễ hội. Tham gia những môn thể thao của cộng đồng người Thái nơi đây mới thấy được sự khéo léo, sức khỏe, dẻo dai của những chàng trai người Thái. Càng thêm yêu vùng cao, thêm yêu những giá trị truyền thống của người dân nơi vùng cao Tây Bắc này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC