Đời sống

Đầu bếp Christophe Grilo: "Ẩm thực Việt Nam rất tinh tế"

Mai Anh
ANTĐ - Từng phục vụ cho nhiều ngôi sao Hollywood như Brad Pitt hay Arnord Schwarzenegger, đầu bếp Christophe Grilo đã quyết định chọn Việt Nam làm điểm dừng chân trong khuôn khổ Liên hoan Ẩm thực châu Âu tổ chức tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Siêu đầu bếp trong lĩnh vực làm bánh đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về bánh mì, về ẩm thực Việt Nam và châu Á. 

Đầu bếp Christophe Grilo: "Ẩm thực Việt Nam rất tinh tế" ảnh 1Đầu bếp người Pháp hướng dẫn làm bánh mì tại Hà Nội

Rất mê bánh mì Việt Nam

- PV: Xin chào, rất vui được gặp ông trong Liên hoan ẩm thực lần này. Trước tiên, cảm giác của ông thế nào khi đến Hà Nội lần này?

- Đầu bếp Christophe Grilo: 10 năm trước, tôi đã đến TP.HCM. Đây là lần đầu tiên tôi đến Hà Nội, cảm giác của tôi rất khác. Ở phía ngoài của khách sạn Sofitel Legend Metropole - một trong những khách sạn cổ kính và đẹp nhất Hà Nội nhìn ra, tôi có cảm giác rất giống với miền Nam nước Pháp. Dù chưa được đi nhiều nơi nhưng tôi cảm thấy thoải mái khi ở Hà Nội.

- Ông đã từng nếm thử món ăn nào của Việt Nam chưa? Và ông có ấn tượng với món gì nhất?

- Tôi có một người bạn mang hai dòng máu Pháp - Việt. Bạn ấy có mở một nhà hàng ở      Singapore và tôi rất thích các món ăn ở đó. Tôi là người rất mê bánh mì Việt Nam và dự định sẽ thử thêm các món ăn của Việt Nam trong những ngày ở Hà Nội.

- Ông có so sánh gì giữa bánh mì Việt Nam với bánh mì Pháp?

- Tôi đã nếm thử bánh mì Việt Nam và tôi thấy nó rất đặc biệt. Tôi cũng đã ăn thử một số loại bánh mì kẹp của các bạn và thấy nó rất ngon. Tôi thấy bánh mì Việt Nam rất giống một loại bánh gọi là “pain” ở Pháp. Ở Việt Nam gọi chung là bánh mì nhưng ở Pháp có nhiều loại, chẳng hạn như “baguette” thì mảnh và dài còn “pain” thì thường rộng và to. 

- Với ông tiêu chuẩn để có một chiếc bánh mì ngon là gì?

- Đầu tiên, vỏ bánh mì phải giòn. Tuy nhiên, một chiếc bánh mì ngon cũng phải có một độ ẩm nhất định. Tôi hay bẻ chiếc bánh mì ra để kiểm tra độ giòn, rồi ngửi mùi bánh. Độ đàn hồi của bánh cũng quyết định bánh mì ngon hay dở. 

- Là một đầu bếp Pháp, vì sao ông quyết định sang Singapore làm việc? 

- Lần đầu đến châu Á là từ 15, 16 năm trước đây, khi tôi bắt đầu làm việc ở Nhật Bản. Còn trước đó tôi làm việc ở Los Angeles, Mỹ. Sau đó, người ta có cử tôi làm trưởng một lò bánh mì ở Hồng Kông nên tôi nhận vị trí này. Ở đây tôi cũng có may mắn gặp được vợ tôi bây giờ, cô ấy là người Nhật Bản. Sau đó 2 vợ chồng tôi quyết định sẽ đi những nơi khác nữa. Và sau đó tôi đến Singapore. Bạn biết đấy, một khi đã đến châu Á và làm việc ở đây, bạn có thể sẽ không muốn quay về nữa (Cười). 

Các món ăn được chế biến rất cầu kỳ 

- Điều gì ở ẩm thực châu Á đã cuốn hút ông?

- Ẩm thực châu Á đó là sự pha trộn các hương vị với nhau. Chẳng hạn như các món ăn Tứ Xuyên của ẩm thực Trung Quốc, nó rất cay và nhiều gia vị. Các món ăn Nhật Bản cũng rất đặc sắc. 

- Thế còn ẩm thực Việt Nam?

- Các món ăn Việt Nam có rất nhiều rau và gia vị tươi. Đây là một nền ẩm thực tươi mát, rất nhẹ nhàng và tinh tế, nó khác với ẩm thực Trung Quốc vốn được pha trộn rất nhiều gia vị. Ngoài ra, món ăn Việt Nam được chế biến rất cầu kỳ.

- Ông đã từng nấu ăn cho những ngôi sao nổi tiếng Hollywood như Brad Pitt. Ông có thể chia sẻ về kỷ niệm đó không?

- Ngay trong những ngày đầu khi tôi đến Mỹ làm việc, tôi đã có vinh dự được phục vụ các ngôi sao lớn. Chẳng hạn như hôm tôi phục vụ Brad Pitt và vợ của ông ấy ăn, thì ngay sáng hôm sau, bàn ăn và những món ăn mà tôi nấu đã được đăng tải trên các mặt báo (Cười). Tôi rất lấy làm vinh dự, nhưng chỉ tiếc là vì khá lâu nên tôi không nhớ đã nấu những món gì. Tôi cũng có một kỷ niệm với một ca sỹ nổi tiếng của Mexico. Ca sỹ này khi đến nhà hàng của tôi đã yêu cầu tôi phục vụ sau tất cả các thực khách khác. Và ca sỹ đó thưởng thức các món ăn tại nhà hàng đến tận 3h sáng. 

-  Vậy trong lần đến Hà Nội này, ông muốn giới thiệu những gì của ẩm thực Pháp đến những thực khách Việt Nam?

- Tất nhiên là bánh mì rồi vì để làm ra một chiếc bánh mì đòi hỏi rất nhiều công đoạn. Ngày nay, bánh mì là một món đơn giản, nhưng đang trở thành “mốt” trên toàn thế giới, từ châu Âu, châu Á và cả ở Việt Nam. Nếu có dịp tôi hy vọng sẽ được quay trở lại và khám phá thêm về bánh mì Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Christophe Grilo là đầu bếp người Pháp dày dạn kinh nghiệm, đã từng làm việc trong nhiều nhà hàng ở Mỹ và châu Á. Ở tuổi 38, Grilo từng làm việc trong những nhà hàng được phong sao Michelin, được coi là chuyên gia trong lĩnh vực làm bánh ở Pháp.

Chuyển tới châu Á từ năm 2004, Christophe Grilo làm việc cho hai thương hiệu khách sạn lớn trước khi giữ vị trí quản lý cửa hàng bánh ngọt cho riêng mình với tên gọi Canele Patisserie Chocolaterie ở Singapore. Năm 2013, Grilo sáng lập nhà hàng bánh ngọt cho riêng mình với cái tên Bakery Artisan Original. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC