Thế giới

'Dấu ấn lịch sử' khi Ukraine trở thành ứng viên EU

Việt Hùng
ANTD.VN -  Các lãnh đạo EU đã trao tư cách ứng viên cho Ukraine và Moldova nhằm thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, đồng thời gọi đây là "thời khắc lịch sử".
Các nhà lãnh đạo EU hôm 23/6 đã chấp nhận tư cách ứng cử viên chính thức để gia nhập EU của Ukraine. Bước đi này được cả phía Kiev và EU xem là một "thời khắc lịch sử".
Reuters dẫn lời người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết: "Người dân Ukraine thuộc về đại gia đình châu Âu. Tương lai của Ukraine là với EU".
"Hôm nay sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường dài mà chúng ta sẽ cùng nhau bước đi”, ông Josep Borrell nói.
Ngay sau đó Tổng thống Ukraine Zelensky đã nói: "Hôm nay, các lãnh đạo EU đã đưa ra một trong những quyết định quan trọng nhất đối với Ukraine trong suốt 30 năm độc lập của nhà nước chúng tôi".
"Đây là chiến thắng của chúng tôi. Chúng tôi đã chờ đợi điều đó 120 ngày". Tổng thống Zelensky khẳng định Ukraine sẽ thắng trong xung đột với Nga, xây dựng lại đất nước và nghỉ ngơi.
"Hoặc có thể thậm chí chúng tôi sẽ giành chiến thắng, tái thiết đất nước, gia nhập EU rồi mới nghỉ ngơi. Hoặc có lẽ chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi", ông nói thêm, đồng thời nhấn mạnh "chắc chắn chúng tôi sẽ giành chiến thắng".
Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký đơn xin gia nhập EU và đề nghị khối đưa ra câu trả lời về tư cách ứng viên của Kiev trước cuối tháng này.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng động thái cấp tư cách ứng viên cho Ukraine đã gửi "tín hiệu rất mạnh mẽ" tới Điện Kremlin rằng EU ủng hộ nguyện vọng thân phương Tây của Kiev.
"Chúng ta mang ơn người dân Ukraine, những người đang chiến đấu để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của họ và cũng là bảo vệ các giá trị của chúng ta", ông Macron cho hay.
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu qua video rằng, "hôm nay đánh dấu sự khởi đầu của chặng đường dài mà chúng ta sẽ cùng nhau bước đi".
"Người dân Ukraine thuộc về gia đình châu Âu. Tương lai của Ukraine là cùng với EU. Chúng ta cùng nhau sát cánh vì hòa bình. Ukraine sẽ thắng thế. Châu Âu sẽ thắng thế", ông nói.
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng gọi quyết định của EU tạo nên "ngày lịch sử" và "giai đoạn mới trong công cuộc xây dựng châu Âu".
Ngoài Ukraine, Moldova cũng trở thành ứng cử viên chính thức để gia nhập EU. Bước đi này của Liên minh châu Âu được xem là dấu hiệu cho thấy ý định mở rộng sâu hơn của khối vào khu vực các nước thành viên của Liên Xô cũ.
Theo một cố vấn chính phủ Ukraine, bắt đầu trên con đường trở thành thành viên EU sẽ là một động lực tinh thần rất lớn cho Kiev, nhất là khi các cuộc tấn công của Nga vào hai thành phố ở khu vực phía đông Donbas đang tiến tới cao trào.
Quyết định của EU đặt hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ vào hành trình gia nhập kéo dài nhiều năm, đòi hỏi phải có những cải cách lớn và các cuộc đàm phán kéo dài.
EU đã đặt ra loạt bước đi để Kiev thực hiện, bao gồm củng cố nhà nước pháp quyền và chống tham nhũng, trước khi có thể tiến tới giai đoạn tiếp theo bao gồm các cuộc đàm phán gia nhập.
Quá trình đàm phán có thể kéo dài nhiều năm và thậm chí hàng thập kỷ để đánh giá kỹ lưỡng trước khi Ukraine hay Moldova có thể trở thành thành viên EU.
Ukraine trở thành ứng viên EU trong bối cảnh giao tranh khốc liệt ở miền đông, khi lực lượng Nga đẩy mạnh đà tiến công nhằm kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk.
Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk ở Lugansk đã trở thành "rốn hỏa lực" của pháo binh Nga vài tuần qua.
Giới chức Ukraine hôm 23/6 cho biết lực lượng nước này có thể phải rút khỏi Lysychansk để tránh bị bao vây.
Nếu chiếm được hai thành phố này, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk.
Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu "giải phóng" vùng Donbass ở đông Ukraine.

Theo AFP, Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC