Đời sống

Đắt vì trung gian và quảng cáo

Tuyết Nhung (Thực hiện)
ANTĐ - Xung quanh câu chuyện về quản lý giá sữa nhập khẩu vẫn gây tranh cãi, chị Nguyễn Nguyệt Hà trú tại Tân Lập- Đan Phượng cho rằng, có bất cập là chưa rõ trách nhiệm của từng ngành.

- Chị có dùng sữa ngoại nhập cho các cháu!

- Tôi cũng có tâm lý “sính ngoại”, cũng nghĩ sữa ngoại tốt hơn, nên ban đầu cố gắng cho cháu dùng sữa ngoại. 

- Chị thấy chất lượng ra sao?

- Rất khó để đánh giá, vì nuôi con còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc, ăn uống hàng ngày nữa chứ. Nhưng, cũng không ít bà mẹ nuôi con bằng sữa nội, các cháu cũng phát triển bình thường. 

- Nhưng giá sữa ngoại đắt gấp nhiều lần!

- Sữa ngoại thông thường đắt hơn sữa trong nước 2-3 lần, tâm lý các bà mẹ đều mong muốn những điều tốt nhất cho con cái, nên cứ nghĩ, cái gì đắt là tốt, song không hẳn vậy.

- Sao lại như vậy?

- Vì, phân tích từ các ngành chức năng cho thấy, giá sữa bột nhập khẩu rất rẻ, cũng chỉ tương đương với giá sữa bột trong nước. Sữa ngoại đắt vì chi phí trung gian, quảng cáo chứ chắc đâu đã vì chất lượng tốt hơn.

- Giá thì liên tục tăng!

- Năm nào cũng phải có 2-3 đợt tăng giá sữa nhập ngoại. Các bà mẹ như tôi mỗi lần nghe tăng giá sữa là chóng hết mặt. Họ tăng liên tục nhưng các Bộ, ngành quản lý vẫn tỏ ra bất lực.

- Nên “nói không” nếu sữa ngoại vẫn cứ bài ca “tăng giá”!

- Để làm được điều này phải tuyên truyền cho các bà mẹ hiểu, sữa nội chưa chắc đã kém sữa ngoại về chất lượng mà giá lại còn rẻ hơn. Không những vậy, còn giúp chăn nuôi, sản xuất trong nước phát triển. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC