Đắt hơn gà Mỹ, gà Việt Nam "thua trận"

ANTĐ - Có tiềm năng rất lớn  nhưng thời gian qua, ngành chăn nuôi trong nước luôn phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ do phải cạnh tranh với sản phẩm giá rẻ từ nước ngoài tràn vào. Trong lúc thịt gà Mỹ giá “rẻ hơn rau” đang tràn ngập thị trường, cơ quan chức năng lại cảnh báo, giá thịt gà một số nước còn rẻ hơn.
Đắt hơn gà Mỹ, gà Việt Nam "thua trận" ảnh 1

Trong lúc thịt gà Mỹ giá “rẻ hơn rau” đang tràn ngập thị trường, cơ quan chức năng lại cảnh báo, giá thịt gà nhập khẩu của một số nước khác còn rẻ hơn. Giá đầu vào cao khiến nguy cơ “vỡ” ngành chăn nuôi gia cầm trong nước hiện hữu.

Giá gà quá đắt 

Trong khi “nghi án” một số sản phẩm gia cầm đến từ Mỹ như đùi gà, đùi góc tư… bán phá giá trên thị trường Việt Nam còn đang  gây tranh cãi thì theo cơ quan chức năng, thịt gà Anh nhập khẩu vào Việt Nam có giá còn rẻ hơn. Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), hiện giá thịt gà Mỹ được nhập khẩu vào Việt Nam với giá 1,9 USD/kg; thịt gà  Anh có giá 1,2 USD/kg (theo tờ khai hải quan).

Tăng trưởng “thần tốc” nhưng giá thành cao khiến chăn nuôi gà Việt Nam rơi vào vòng luẩn quẩn

Hiện, giá bán ra thị trường Việt Nam chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng/kg đùi gà Mỹ đã khiến không ít người đặt nghi vấn, thịt gà Mỹ bị tồn do dịch cúm nên phải bán tháo sang thị trường Việt Nam. Song, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) khẳng định, tất cả các lô hàng thịt gà Mỹ nhập khẩu về Việt Nam đến nay, qua kiểm tra đều còn hạn sử dụng từ 7 tháng trở lên (tính thời điểm lô hàng về đến cảng Sài Gòn và Hải Phòng). Hơn nữa, tất cả các lô hàng đều không phát hiện dấu hiệu vi phạm ATTP, chỉ có 17 mẫu phát hiện dư lượng kháng sinh nhưng dưới ngưỡng cho phép. 

Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ đã vào cuộc, nhưng đến nay, chưa cơ quan nào phát hiện dấu hiệu gian lận thương mại hay gà cận “date”. Nhìn nhận sự việc ở một góc độ khác, ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi cho rằng, giá thành chăn nuôi gà ở Việt Nam hiện đang quá cao so với các nước. “Năng suất chăn nuôi gà ở Việt Nam tuy có cải thiện nhưng vẫn thấp hơn so với bình quân của thế giới. Việt Nam phải mất từ 49-51 ngày mới nuôi được con gà đạt 2,2 kg, trong khi đó, bình quân của thế giới là 31 ngày.  Đó là tỷ lệ nuôi công nghiệp ở các trang trại lớn, còn chăn nuôi trong dân thì kéo dài hơn nhiều, đây là lý do dẫn đến giá gà Việt Nam cao khủng khiếp”, ông Nguyễn Thanh Sơn nhìn nhận.

Ngoài ra, giá thành chăn nuôi gà ở Việt Nam cao còn do phần lớn thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đều phải nhập khẩu. Trong chuỗi lợi nhuận từ gà công nghiệp, người chăn nuôi gà chỉ hưởng lợi 5%, còn lại 20% là thương lái, 33% thuộc về người bán lẻ. Cũng bởi vậy, người chăn nuôi dù sản xuất ra con gà nhưng lại không có quyền quyết định giá bán sản phẩm của mình. “Nhìn lại những đợt giá trứng gia cầm, giá thịt gà bỗng nhiên “sốt” trên thị trường hay tụt giảm mạnh thời gian qua, có thể thấy, người chăn nuôi không có tiếng nói trong việc quyết định sản phẩm của mình làm ra phải bán với giá bao nhiêu. Tất cả do thương lái và những nhà phân phối, bán lẻ quyết định”, ông Sơn nói.

Tốc độ phát triển gấp 2,5 lần thế giới

Giá gà cao nhưng tăng trưởng chăn nuôi gà công nghiệp ở Việt Nam đang đứng đầu thế giới. Cụ thể, trong khi tốc độ phát triển đàn gà của các nước trên thế giới chỉ 3,7%/năm (từ nay đến năm 2020, thế giới định hướng tốc độ phát triển đàn gà chỉ đạt 1,9%/năm), Việt Nam đạt tới con số 9,7% năm, dẫn tới dư thừa, sản phẩm phải bán rẻ và người chăn nuôi lỗ vốn. Trong khi đó, sản lượng gia cầm nhập khẩu từ các nước như Hàn Quốc, Mỹ, Brazil… lại tăng qua mỗi năm, với giá nhập khẩu rẻ là một trong những nguyên nhân khiến chăn nuôi trong nước ngày càng mất phương hướng.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, nếu ngành chăn nuôi Việt Nam không nhìn nhận lại mình đứng ở đâu và yếu tố nào là khâu then chốt để hạ giá thành chăn nuôi, đủ sức cạnh tranh với thịt gà “ngoại” thì nguy cơ “vỡ” ngành chăn nuôi gà trong nước là hiện hữu. Theo các chuyên gia, Việt Nam nên hướng tới chăn nuôi gà bền vững, phát triển gà chất lượng cao, kiềm chế tốc độ phát triển của đàn gà công nghiệp vì thị trường đầu ra của loại thịt này đã bế tắc. 

Với các sản phẩm thịt gà Mỹ siêu rẻ đang tràn vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT     Cao Đức Phát yêu cầu giám sát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu của các doanh nghiệp trong nước, đảm bảo gà nhập khẩu đúng xuất xứ, đảm bảo chất lượng ATTP. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang vào cuộc làm rõ nghi án gian lận thương mại của thịt gà Mỹ ở thị trường Việt Nam để có câu trả lời rõ ràng cho người tiêu dùng và người chăn nuôi.