Chính trị - Xã hội

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011:

Đạt được mức điểm hợp nguyện vọng

Duy Anh
ANTĐ - Nâng cấp trang web, bố trí cán bộ chuyên trách, chuẩn bị phần mềm là điều mà trường ĐH có nhu cầu tuyển nguyện vọng (NV) 2 đang phải triển khai cho quy định mới của đợt xét tuyển ĐH tháng 8 tới.

Mỗi trường lo một kiểu
Một trong những điểm mới của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là việc thí sinh có thể có nhiều cơ hội đăng ký xét tuyển NV2, 3. Tuy nhiên để tạo cơ hội cho thí sinh, các trường sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề phát sinh. Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG HN cho biết, trường đã phải lên kế hoạch từ sớm chuẩn bị thêm nhân lực cũng như phần mềm để cập nhật số liệu hồ sơ, tổng kết theo ngày rồi đưa lên trang web của trường thực hiện công khai số lượng hồ sơ nộp vào hay rút ra. Ông Sơn cũng đồng ý rằng quy định mới này dù có gây phức tạp trong công tác tuyển sinh của các trường nhưng quan trọng là giúp thí sinh đạt được nguyện vọng hợp mức điểm của họ. “Không chỉ thí sinh được lợi mà các trường cũng có nhiều cơ hội hơn nếu còn nhiều chỉ tiêu” - ông Sơn khẳng định.

Đạt được mức điểm hợp nguyện vọng ảnh 1
Thí sinh năm nay sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho NV2, 3

Không mấy lo ngại về việc quản lý hồ sơ nộp vào hay rút ra, ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi cho rằng với những trường nhiều hồ sơ đăng ký NV2 thì cái khó nằm ở chỗ xác định điểm chuẩn vì khả năng hồ sơ “ảo” khá nhiều dẫn tới việc phải kéo dài thời gian tuyển sinh với NV3. “Trường ĐH Thủy lợi có những năm tồn tại một số hồ sơ đăng ký NV2, dù trúng tuyển hay trượt thì các thí sinh này cũng không quay lại trường. Điều này chứng tỏ, lượng hồ sơn đăng ký NV2 “ảo” là không ít” - ông Phạm Ngọc Quý, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết.
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã cho thí sinh rút hồ sơ NV2, NV3 từ mấy năm nay. Theo ông Vũ Văn Hoá, Phó Hiệu trưởng, đây là một cách bảo đảm quyền lợi cho thí sinh. Xuất phát từ kinh nghiệm thực tế, ông Vũ Văn Hóa cho biết việc cho rút hồ sơ sẽ mất thời gian theo dõi vì thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Với trường ít hồ sơ thì không sao nhưng với những trường có tới cả chục nghìn hồ sơ đăng ký thì việc tìm lại hồ sơ đã nộp vài ngày trước ra để trả lại thí sinh sẽ rất mất thời gian. Ngoài ra, ông Vũ Văn Hóa cũng đặt vấn đề về việc sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi số 2 như thế nào khi đã được ghi tên trường đăng ký lần đầu?
Ngừng rút hồ sơ trong 5 ngày cuối
Để phù hợp với quy định mới cho phép thí sinh sử dụng nhiều lần giấy chứng nhận kết quả thi, ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD-ĐT cho biết, thí sinh đạt mức điểm sàn của Bộ sẽ có giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 đóng dấu đỏ của trường. Nếu sau khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 hay NV3, thí sinh thấy rằng khả năng trúng tuyển NV2, NV3 không cao có thể xin nhà trường rút ra nộp vào trường khác. Ông Khôi cho biết, giấy chứng nhận kết quả thi năm nay sẽ thiết kế để thí sinh có thể đăng ký lần thứ 2 với việc điền tên trường đăng ký vào phần in thêm bên dưới. Còn nếu rút lần thứ 3, 4 thì thí sinh phải có đơn kèm theo giấy chứng nhận này thay vì phải tẩy xóa những thông tin đăng ký trước. “Bộ GD-ĐT đề nghị các trường tạo điều kiện cho thí sinh và chấp nhận hình thức đăng ký này của các em” - ông Khôi nhấn mạnh.
Đối với những thí sinh ở xa, việc rút hồ sơ sẽ không cần phải trực tiếp tại trường. Những thí sinh này có thể ủy quyền cho người khác rút hồ sơ ĐKXT đã nộp. Trong trường hợp ủy quyền, thí sinh phải viết giấy ủy quyền và người được ủy quyền đến rút hồ sơ ĐKXT phải mang theo giấy ủy quyền kèm giấy chứng minh nhân dân của mình. Cũng để tạo điều kiện cho công tác tuyển sinh theo quy định mới, kỳ tuyển sinh năm nay, Bộ GD-ĐT quy định thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, NV3 kéo dài 5 ngày so với quy định của những năm trước với tổng thời gian 20 ngày. Theo đó, thí sinh được rút hồ sơ đã nộp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày bắt đầu thời hạn nộp hồ sơ của mỗi đợt xét tuyển. 5 ngày cuối trước khi hết thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, NV3, thí sinh sẽ không được rút lại hồ sơ để tránh trường hợp hồ sơ bị ùn ứ, gây khó khăn cho các trường trong quá trình xử lý. Riêng về lệ phí ĐKXT của thí sinh rút hồ sơ nộp, ông Khôi cho biết, việc được trả lại hay không sẽ do hiệu trưởng các trường xem xét quyết định và công bố công khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC