Thể thao

Đặt cả sự nghiệp vào SEA Games 27

Băng Tâm
ANTĐ - Bỏ ngoài tai những lo ngại từ dư luận và giới chuyên môn, VFF vẫn quyết giao cho HLV Hoàng Văn Phúc chèo lái con thuyền bóng đá Việt Nam tại SEA Games cuối năm. Có cảm giác những người trong cuộc đang mạo hiểm với quyết định của mình…

Đặt cả sự nghiệp vào SEA Games 27 ảnh 1
SEA Games 2013 sẽ trả lời cho quyết định chọn HLV Hoàng Văn Phúc của VFF là đúng hay sai


Nếu không có gì thay đổi, ngày 7-5 tới, VFF và HLV Hoàng Văn Phúc sẽ chính thức ký hợp đồng thời hạn 2 năm, dẫu năng lực của người được chọn chưa được khẳng định sau chuỗi thành tích bết bát khi dẫn CLB Hà Nội (đá 5 trận, hòa 1, thua 3) đầu mùa giải 2013 và để thua cả 2 trận đấu chính thức tại Asian Cup trong vai trò tạm quyền ở đội tuyển. Dưới con mắt giới chuyên môn, quyết định chọn ông Hoàng Văn Phúc của VFF bị coi là vội vã và thiếu trách nhiệm. Sau thất bại tại AFF Cup 2012, VFF khẳng định sẽ chọn HLV tốt nhất cho ĐT Việt Nam. Nhưng trên thực tế, ông Hoàng Văn Phúc không phải người được đánh giá cao trong giới HLV nội. Chuyên gia Trần Văn Phúc thẳng thắn: “Đến giàu thành tích, kinh nghiệm như Phan Thanh Hùng còn không trụ nổi ghế HLV trưởng quá 3 tháng thì e rằng một người mới chân ướt chân ráo lên tuyển như HLV Hoàng Văn Phúc khó thành công. Theo tôi, thời điểm này chưa thích hợp cho một HLV nội nắm quyền”. Không riêng chuyên gia Trần Văn Phúc, nhiều ý kiến khi được hỏi cũng đồng tình với phương án thầy ngoại. 

Liên quan đến cuộc tuyển chọn, VFF có cả một Phòng các ĐTQG, một Hội đồng HLV quốc gia chuyên tư vấn các vấn đề chuyên môn, thế nhưng vai trò của 2 tổ chức này trong cuộc tuyển chọn lại không được coi trọng. Nói cách khác, quyết định chọn HLV Hoàng Văn Phúc mang nặng cảm tính cá nhân của lãnh đạo VFF. Gạt bỏ dư luận và hy vọng vào một kết quả khả quan dành cho U23 dưới triều đại Hoàng Văn Phúc là cách mà VFF đang làm, dù khá mơ hồ.

Trong 2 phương án mà VFF đưa ra là làm cán bộ VFF rồi phân công nắm đội tuyển hoặc chỉ ký hợp đồng HLV trưởng, ông Hoàng Văn Phúc đã chọn phương án 2. Theo tiết lộ của TTK Ngô Lê Bằng, ở phương án 2, ông Hoàng Văn Phúc được toàn quyền chuyên môn, được hưởng lương cao hơn và tất nhiên, trách nhiệm cũng lớn hơn nếu nhận lời vào biên chế VFF. Hơn ai hết, bản thân ông Hoàng Văn Phúc ý thức được nguy cơ bị sa thải bất cứ lúc nào, nếu không vượt qua bức tường thành tích: giành HCV SEA Games và lọt vào chung kết AFF Cup 2014, mà VFF giao phó. Chưa kể, nếu thất bại, cánh cửa quay lại đội tuyển gần như sẽ khép lại với ông giống như những gì đang xảy ra với đồng nghiệp Phan Thanh Hùng sau thất bại trên đất Thái. Vậy nên, thành tích tại SEA Games 2013 sắp tới sẽ mang tính quyết định đến chiếc ghế HLV trưởng và thậm chí cả nghiệp cầm quân của ông Hoàng Văn Phúc. Nói cách khác, ông Hoàng Văn Phúc đang đặt cả sự nghiệp vào SEA Games 27.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC