Kinh doanh

Đào Tết giá rẻ vẫn thưa vắng người mua

Hà Linh
ANTD.VN - Dù giá đào Tết đã giảm đến hơn nửa so với cùng kỳ năm trước nhưng người mua vẫn thưa thớt. Người trồng đào buồn so khi hàng trăm gốc đào không biết bán cho ai.
Đào Tết giá rẻ vẫn thưa vắng người mua ảnh 1

Đào Tết vắng khách mua

Từ đầu tháng Chạp, chị Nguyễn Yến (Nam Từ Liêm- Hà Nội) đã bắt đầu cho đào lên chậu mang đi bán. Nhưng đến nay, vườn đào cả trăm gốc tại phường Trung Văn của chị Yến vẫn còn rất nhiều.

Chỉ vào gốc đào lâu năm, chị Yến cho biết: “Mọi năm, gốc này giá không dưới 5 triệu, năm nay thì 5 triệu nhưng không có người mua, có thể còn giảm nữa. Cả vườn này có hơn trăm gốc, giờ lên chậu mới được 1/4”.

Những vườn đào xung quanh ruộng nhà chị Yến đều còn rất nhiều. Anh Nguyễn Văn Mạnh (chủ vườn đào tại Trung Văn) cho hay: “Mọi năm từ đầu tháng Chạp khách đi ô tô đến mua rất náo nhiệt, năm nay đã gần Rằm rồi mà khách chỉ đếm trên đầu ngón tay”.

Đào Tết giá rẻ vẫn thưa vắng người mua ảnh 2

Cành đào được nhiều người lựa chọn thay vì mua cây to

Đứng trước hàng chục gốc đào tại đường Lạc Long Quân (Tây Hồ), anh Đào Xuân Toàn (chủ vườn đào) nói: “Năm nay đào ế lắm, giá rẻ vẫn không ai mua. Cả năm trông vào vụ Tết mà bán buôn thế này thì mất Tết”.

Ghi nhận cho thấy, năm nay, để phòng chống dịch Covid-19, thay vì đào quất Tết tràn ra vỉa hè như mọi năm, hầu hết các khu phố hay bán đào quất đều khá trầm lắng. Người mua lác đác, đa số người mua ở thời điểm hiện tại chọn cành nhỏ để cắm lọ thay vì mua hoặc thuê cả cây to như những năm trước.

Hồ hởi mua được cành đào đẹp giá mềm tại đường Hoàng Hoa Thám, chị Thu An (Cầu Giấy) cho hay: “Cành đào khoảng 80cm này chưa đến 100.000 đồng, mang cắm trong không gian chung cư nhỏ hẹp là đẹp. Cành này chơi được 1 tuần, rẻ hơn mua lọ hoa hồng 20 bông”.

Cành đào tạo dáng uốn lượn dài hơn 1m cũng được nhiều khách hàng lựa chọn. Giá bán hiện tại chỉ từ 300-400 nghìn đồng. Nhiều người mua cho rằng mức giá này khá rẻ.

Trong khi đó, rất nhiều cây đào lớn lâu năm vẫn có giá hàng triệu đồng. Người bán kỳ vọng vào những ngày cuối năm, khi nhà nhà sắm Tết, vẫn có nhiều khách hàng thích mua loại cây này.

“Gần Tết chắc sẽ bán được được số cây này. Dù giá rẻ, người dân thắt chặt chi tiêu nhưng năm nay, đào rừng, đào từ các vùng trồng như Hưng Yên ở lân cận Hà Nội, mai vàng từ miền Nam về ít do nhu cầu giảm và lo ngại dịch bệnh nên cạnh tranh cũng không cao ”- anh Nguyễn Văn Mạnh nói.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC