Chính trị - Xã hội

Đào quất tả tơi vì rét

Tuyết Nhung
ANTĐ - Tết Nguyên đán đã cận kề, người trồng đào quất khắp các nơi năm nay lại đứng trước một mùa thất thu vì thời tiết thất thường. Đào quất tơi tả vì gặp sương muối, giá rét kéo dài. 

Đào quất tả tơi vì rét ảnh 1
Năm nay đào sinh trưởng chậm vì nhiều đợt rét kéo dài

Đào hỏng, quất héo rũ 

Theo HTX nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Nhật Tân, dù thời điểm này chưa thể khẳng định mùa đào năm nay sẽ thế nào, nhưng nếu thời tiết cứ rét đậm kéo dài kèm sương muối như hiện tại thì khả năng thất thu là rất cao. Người trồng đào phụ thuộc đến 70% vào thời tiết, nhưng vài năm trở lại đây, thời tiết biến đổi thất thường đồng nghĩa với việc, người trồng đào, quất khó khăn hơn. Nếu thời tiết tiếp tục lạnh kéo dài, đào sẽ bị thui lá, chột nụ, cây không đẹp, bán không được giá. Còn nếu thời tiết nắng ấm, đào sẽ nở sớm thì việc “hãm” đào sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, so với năm 2012, năm nay cũng phát triển chậm hơn, nếu thời tiết lạnh giá kéo dài, dịp Tết khả năng đào sẽ bị “non”, rất khó bán.

Tại vườn đào Nhật Tân những ngày này, nhà nhà đang bận rộn với việc chăm sóc, cắt tỉa cành, lên chậu để chuẩn bị cho vụ Tết. Anh Nguyễn Đức Cảnh, người trồng đào lâu năm tại làng Nhật Tân, chủ vườn đào với hơn 400 gốc chia sẻ: “Năm nay rét đậm rét hại xuất hiện sớm, đột ngột lại kèm theo sương muối, ngày nắng hanh, số đào chết khá nhiều”. Tại vườn đào nhà anh Cảnh đã có hơn 50 gốc bị chết, không thể cho nụ vào dịp Tết. Theo anh Cảnh, nhiều năm trở lại đây, thời tiết diễn biến thất thường, bà con trồng đào cũng vì vậy mà thất thu. 

Toàn phường Nhật Tân hiện có 1.000 hộ trồng đào với diện tích 47ha, ước tính ban đầu của HTX nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Nhật Tân, đến thời điểm này, số đào bị hỏng do thời tiết của Nhật Tân đã chiếm khoảng 20-30%. “Nếu may mắn, dịp đào ngậm nụ không xuất hiện sương muối thì còn vớt vát được, nếu có sương muối thì cháy đen, xem như lại thất thu”, anh Cảnh lo lắng.

Không như người trồng đào, người trồng quất có vẻ “dễ thở” hơn, bởi cây quất không đòi hỏi khắt khe như đào. Nhưng, năm nay, nắng mưa thất thường cộng với nắng hanh sương muối sớm, kéo dài cũng  khiến các hộ trồng quất thấp thỏm. Theo các hộ trồng quất, tháng 8 và tháng 9 vừa qua, mưa lớn kéo dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của quất, đặc biệt là bộ rễ, khiến một lượng nhỏ quất cảnh trong thời điểm hiện tại dù đã đậu quả, chín vàng nhưng lại héo rũ và chết dần. Bà con làng quất Tứ Liên lo lắng, thời tiết mưa nhiều nắng ít, thất thường nên trái quất không được sáng màu, quả đều đẹp như mọi năm. Hơn nữa, theo chủ vườn quất Chuyền Kết (Tứ Liên), thời tiết lạnh giá như hiện nay khiến cho quá trình ra lộc, ra hoa mới của cây quất diễn ra chậm, thậm chí khó có thể đậu hoa trước Tết.

Giá khó cao

Tuy lượng đào, quất chết vì thời tiết giá rét khá nhiều nhưng theo nhận định của người dân, giá bán năm nay khó có thể cao hơn dịp  Tết năm ngoái. Một phần do kinh tế khó khăn, một phần do thị trường đào quất nhiều năm trở lại đây cung đã vượt quá cầu. Ngoài lượng cung ở các làng đào quanh Thủ đô như Nhật Tân, Dương Nội, Phú Thượng… thì một số tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam… bà con cũng đã chuyển đổi một diện tích lớn đất trồng rau màu sang đào, quất. Bên cạnh đó, lượng đào rừng từ các nơi như Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình dồn về nên thị trường đào, quất năm nào cũng rơi vào cảnh người bán nhiều hơn người mua. Trong khi đó, hầu hết những hộ trồng đào quất cho hay, chi phí đầu vào như phân bón, nhân công… năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước.

Xu hướng nhiều năm trở lại đây, người chơi đào thường thuê cả gốc đào chơi dịp Tết, đến rằm tháng Giêng. Hiện, một gốc đào thế đẹp, đang được người trồng đào Nhật Tân cho thuê với giá khoảng 15 triệu đồng, còn những gốc nhỏ, giá từ 2-3 triệu đồng. Tại chợ hoa Quảng Bá, những cành đào nở sớm đã được người dân cắt tỉa mang bán cho người dân chơi trước Tết, song giá cũng chỉ tương đương  các loại hoa thông thường.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC