Chính trị - Xã hội

Đảo lịch thi, thí sinh cần nắm vững

Duy Anh
ANTĐ - Ngày 8-7, thí sinh dự thi các khối B, C, D và các khối năng khiếu bắt đầu làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi 2013. Trước đó, ngày 7-7, tại Hà Nội, thời tiết nắng nóng gay gắt khiến các bến xe, nhà ga càng thêm ngột ngạt bởi thí sinh và người nhà dồn về.
Đảo lịch thi, thí sinh cần nắm vững ảnh 1
Nắng nóng khiến thí sinh ứng thí thêm phần vất vả

Cẩn thận với thay đổi thứ tự môn thi

Hôm nay, ngày 8-7, tại các hội đồng thi trong cả nước, thí sinh dự thi ĐH đợt II sẽ làm thủ tục dự thi và sửa chữa các sai sót trong giấy báo thi. Đợt thi này diễn ra từ 9 đến 10-7 với các khối thi B, C, D và các khối năng khiếu (N, H, T, R, M, K). Thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa theo quy định của Bộ GD-ĐT, sẽ thi tiếp các môn năng khiếu đến hết ngày 13-7-2013, trừ 10 trường tổ chức thi riêng theo Quyết định số 102/QĐ-BGDĐT được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt Đề án tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy vào các trường khối văn hóa nghệ thuật. Đối với điểm mới này, các trường sẽ chủ động hình thức tuyển sinh riêng môn năng khiếu nên thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về yêu cầu dự thi cũng như nội dung thi do các trường tổ chức tuyển sinh riêng công bố trên trang web của trường. 

Đợt thi thứ II lần này có tổng cộng 124 trường tổ chức thi với 838.291 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, tỷ lệ đăng ký dự thi vào khối B là 23,2%, khối C 6%; khối D khoảng 20%. Một điểm mới đáng lưu ý với các thí sinh dự thi lần này là việc thay đổi thứ tự môn thi so với các năm trước. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, nhằm giúp thí sinh bớt căng thẳng khi phải thi hai môn tự luận trong một ngày theo đề xuất của các trường, năm 2013 là năm đầu tiên thứ tự các môn thi của khối B, C, D sẽ thay đổi để thí sinh có thể làm bài thi một cách tốt nhất. Trong các kỳ thi trước đây, thứ tự môn thi khối B là Sinh, Toán, Hóa thì nay đổi thành Toán, Sinh, Hóa. Khối C từ thứ tự lần lượt thi các môn Văn, Sử, Địa được đổi thành Địa, Sử, Văn. Khối D từ Văn, Toán, Ngoại ngữ chuyển thành Toán, Ngoại ngữ, Văn. Như vậy, các thí sinh cần nắm vững lịch thi các môn để chủ động khi vào phòng thi.

Đổi mới cách ra đề 

 Trong đợt I, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, đề thi môn Vật lý đã  được các chuyên gia đánh giá có nhiều điểm mới với việc đưa vào những phần thực nghiệm. Theo đó, với những đề thi được cải tiến theo hướng này sẽ góp phần thúc đẩy cách dạy và học ở bậc phổ thông để dạy làm sao không chỉ có kiến thức cơ bản mà còn cần dạy học sinh biết ứng dụng chúng trong thực tiễn. 

Với định hướng như vậy, trong đợt II kỳ thi năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cũng lưu ý các thí sinh rằng, đề thi năm nay cũng như một số năm gần đây đều nằm trong chương trình sách giáo khoa THPT, ra theo hướng mở, có sự phân loại cao nên yêu cầu thí sinh phải có cách hiểu kỹ bài học, năng động, sáng tạo trong khi làm bài. Vì vậy, cách học theo hình thức học thuộc lòng, học vẹt, học tủ sẽ không phù hợp với cách ra đề mới, không thể giúp thí sinh có kết quả cao đối với từng môn thi. Thứ trưởng cũng lưu ý, đề thi sẽ ra theo cách để hạn chế sử dụng tài liệu, phao thi nên thí sinh không nên mang điện thoại di động, thiết bị không được phép, tài liệu vào phòng thi.

Theo thông thường, đợt thi thứ II với nhiều môn xã hội tự luận, lượng thí sinh gian lận trong thi cử, sử dụng các biện pháp nhằm quay cóp có phần phổ biến hơn. Năm 2012, chỉ sau ngày thi đầu tiên cả nước đã có 140 thí sinh bị xử lý kỷ luật, nhiều hơn cả đợt thi thứ I. Để khắc phục tình trạng thí sinh mang tài liệu, thiết bị vào phòng thi Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các trường ĐH tăng cường thêm giám thị làm công tác thanh tra, giám sát cho mỗi buổi thi. Cùng với đó, việc cho phép thí sinh quay phim, ghi âm những hiện tượng vi phạm quy chế thi trong phòng thi cũng khiến cho công tác coi thi sẽ phải thực hiện nghiêm túc hơn.

Vận động thực hiện văn hóa giao thông trong mùa thi

Việc đón hàng chục nghìn thí sinh từ khắp nơi trên cả nước về dự thi đại học sẽ khiến giao thông Hà Nội dễ xảy ra ùn tắc. Để giảm thiểu tình trạng này ngày 8-7, tại Hà Nội đội tình nguyện Total Hiệp sĩ Giao thông do UBATGTQG phối hợp với Total tổ chức đã chính thức tham gia chốt điểm hướng dẫn an toàn giao thông tại các nút giao thông lưu lượng lớn thuộc các quận nội thành như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Ba Đình… Với thời gian hoạt động từ ngày 8 đến 20-7, các hiệp sĩ giao thông sẽ tham gia hướng dẫn an toàn giao thông tại tổng cộng 84 nút giao thông trên các địa bàn nói trên. Nhiệm vụ của Đội tình nguyện Total Hiệp sĩ Giao thông là vận động người đi đường thực hiện tốt văn hóa giao thông như đi đúng tuyến, dừng đúng vạch, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông… 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC