Đào hố chông bảo vệ cây sâm Ngọc Linh 7 nhánh, trị giá nửa tỉ đồng

ANTĐ -Cây sâm Ngọc Linh có tuổi đời hơn 100 năm, được nhiều thương lái trả giá hơn 500 triệu đồng, nhưng ông Lĩnh không bán mà xem đó như báu vật, bảo vệ nghiêm ngặt.

Ngày 11/7, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch huyện Nam Trà My (Quảng Nam) sau khi nghe thông tin ông Hồ Kim Lĩnh (thôn 3, xã Trà Linh) sở hữu cây sâm quý, được nhiều người từ khắp nơi đổ về hỏi mua, đã đến tận khu vườn để xác minh. “Cây sâm Ngọc Linh này có 7 nhánh, ước đoán hơn 100 tuổi. Chủ nhà nói rằng đã có một số người trả giá hơn 500 triệu đồng”, ông Bửu nói.

20 năm trước trong một lần lên núi Ngọc Linh, ông Lĩnh phát hiện cây sâm. Lúc đó cây chỉ 5 nhánh. Sau khi nhận thấy hàng trăm người dân tứ xứ đổ về núi Ngọc Linh săn lùng sâm, ông Lĩnh lo ngại nên đào cây sâm về trồng trong vườn. 

Đào hố chông bảo vệ cây sâm Ngọc Linh 7 nhánh, trị giá nửa tỉ đồng ảnh 1

Ông Lĩnh bên cây sâm quý, cây sâm này được bảo vệ 5 lớp bờ rào. Ảnh: Quang Bửu.

“Cây sâm được ông Lĩnh bảo vệ bằng 5 lớp thép gai, tôn, bờ rào… Ngoài ra, ông còn làm rất nhiều hố chông xung quanh, bảo vệ nghiêm ngặt sâm quý”, ông Bửu cho hay.

Nếu đào củ sâm lên, ước nặng 1,3 kg. Sở dĩ gia đình ông Lĩnh không bán vì muốn để nhân giống. Mỗi năm cây cho khoảng 1.000 hạt. “Từ cây sâm này, tôi nhân giống ra hơn 18.000 cây sâm con trồng trong khu vườn rộng hơn 1,5 ha. Hiện giá trị vườn sâm khoảng 60-70 tỷ đồng”, ông Lĩnh chia sẻ.

Theo chủ tịch huyện, đây là cây sâm cực kỳ quý hiếm được phát hiện tại huyện Nam Trà My. Mỗi năm, lấy từ hạt sâm gieo bán bán giống, ông Lĩnh thu được một khoản tiền lớn. Mỗi cây giống giá 65.000-70.000 đồng/cây, tính ra từ cây sâm 7 nhánh chủ nhà thu về gần 700 triệu đồng/năm.

Đào hố chông bảo vệ cây sâm Ngọc Linh 7 nhánh, trị giá nửa tỉ đồng ảnh 2

Củ sâm nếu đào lên ước lượng khoảng 1,3 kg. Ảnh: Quang Bửu.

“Rất nhiều người trả giá cao nhưng ông Lĩnh không bán. Có thể nói rằng, đây là điều đáng mừng, tương lai giống sâm Ngọc Linh quý hiếm trong tự nhiên sẽ được phục hồi và phát triển”, ông Bửu nói.

Trước đó ngày 20/6, anh Hồ Văn Chiêu (trú thôn 4, xã Trà Linh) trong lúc đi rừng đã đào được củ sâm Ngọc Linh tự nhiên nặng khoảng một kg, hơn 100 tuổi. Củ sâm có 100 đốt, dài khoảng 0,5 m sau đó được bán với giá 200 triệu đồng.

Nhiều năm trở lại đây, nhờ mang sâm Ngọc Linh từ trên núi về nhân giống, trồng trong vườn, hàng trăm người dân ở dưới chân núi cao nhất nam Trường Sơn bỗng trở thành tỷ phú. Chỉ tính tại thôn 3 Trà Linh hiện có hơn 50 vườn sâm Ngọc Linh có tuổi từ 1 đến 25 năm. Bình quân mỗi vườn có hàng chục nghìn gốc sâm các loại. Giá trị mỗi vườn sâm khoảng 60 tỷ đồng.