Chính trị - Xã hội

Đạo diễn phim "Ông cố vấn" qua đời

Thanh Xuân
ANTĐ - NSƯT Lê Dân, đạo diễn của các bộ phim nổi tiếng như Ông cố vấn, Những bức thư từ Sơn Mỹ, Tình Lan và Điệp đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa ngày 26-2 tại nhà riêng ở TP.HCM, hưởng thọ 89 tuổi.
Sinh năm 1928, NSƯT Lê Dân (tên thật là Lê Hữu Phước) là một trong những đạo diễn đầu tiên của điện ảnh Việt Nam. Ông là tác giả nhiều bộ phim nổi tiếng như  Loan mắt nhung, Hồi chuông Thiên Mụ, Tình Lan và Điệp (trước 1975),  Dòng sông mơ ước, Ông cố vấn... Ngoài kỷ lục là đạo diễn có nhiều phim tham gia các liên hoan quốc tế nhất, Lê Dân còn là người giúp tạo dựng những tên tuổi màn bạc như: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Huỳnh Thanh Trà, Túy Hồng, Băng Châu (trước 1975), sau này là Diễm My, Việt Trinh...
NSƯT, đạo diễn Lê Dân

NSƯT, đạo diễn Lê Dân

NSƯT, đạo diễn Lê Dân

Năm 2010, đạo diễn Lê Dân tự bỏ ra hơn 8 tỷ đồng làm phim Những bức thư từ Sơn Mỹ để tham dự Liên hoan phim Cannes 2011. Nội dung phim dựa trên hành trình sám hối có thật của cựu binh Mỹ William Calley, người từng tham gia chỉ huy cuộc thảm sát Mỹ Lai trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. Sau khi tham dự liên hoan và không đoạt giải thưởng, phim không được công chiếu rộng rãi trong nước. Những bức thư từ Sơn Mỹ chỉ thu được 2 đến 3 tỷ đồng từ một số đài truyền hình mua bản quyền để phát sóng. Lê Dân đã phải bán nhà, xe tại quận 7 (TP HCM) để trả nợ ngân hàng, sau đó mua một ngôi nhà nhỏ hơn tại quận 12 và dành số còn lại gửi tiết kiệm để an dưỡng tuổi già.

Do hai con trai đều sinh sống tại nước ngoài nên những ngày cuối đời, đạo diễn Lê Dân được chăm sóc bởi một đồng nghiệp từng làm chung nhiều phim trước đây. Ngày 9/2 NSƯT Lê Dân được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Gia Định, TP HCM, sau khi phát hiện ông đột quỵ tại phòng riêng. Và ông đã ra đi sau một tháng rơi vào hôn mê sâu.

Lễ viếng NSƯT Lê Dân bắt đầu từ 6h sáng 27/2 tại nhà riêng thuộc quận 12, TP HCM, an táng tại nghĩa trang Bình Dương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC