Pháp luật

'Đạo diễn' phi vụ chuyển hóa 430.000 m2 đất tại Bình Dương phủ nhận nội dung truy tố

Lâm Vinh
ANTD.VN - Chiều 16-8, phiên tòa xét xử 28 bị cáo trong vụ án gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng xảy ra tại Bình Dương tiếp tục phần thẩm vấn. Bị cáo giữ vai trò "đạo diễn" hô biến 430.000 m2 đất liên tục phủ nhận các cáo buộc phạm tội.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Đại Dương (SN 1965, con rể cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương Nguyễn Văn Minh) bị truy về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Cáo buộc thể hiện, Nguyễn Đại Dương là con rể Nguyên Văn Minh nên biết Tổng Công ty SX - XNK Bình Dương (thường gọi là Tổng Công ty 3-2) sẽ triển khai thực hiện Dự án khu Đô thị - Thương mại - Dịch vụ trên khu đất 43ha. Bị cáo Dương đã thống nhất cùng bố vợ thành lập liên doanh để có pháp nhân thực hiện dự án.

Vì thế Dương đứng ra thành lập Công ty Âu Lạc, nắm quyền chỉ đạo và giao cho bị cáo Nguyễn Quốc Hùng (bạn kinh doanh) làm Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật. Dương nhờ anh Dương Đình Tâm đứng tên 45% cổ phần vốn tại Công ty Âu Lạc.

'Đạo diễn' phi vụ chuyển hóa 430.000 m2 đất tại Bình Dương phủ nhận nội dung truy tố ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai báo về hành vi bị truy tố tại phiên tòa.

Sau khi thành lập Công ty Âu Lạc, Dương chỉ đạo bị cáo Hùng ký hợp đồng hợp tác với Tổng Công ty 3-2 thành lập Công ty Tân Phú. Quá trình liên doanh, năm 2016, Công ty Âu Lạc đã sử dụng tiền của các cổ đông để góp 60 tỉ đồng/ 140 tỉ đồng tại Công ty Tân Phú.

Thời điểm này, Tổng Công ty 3-2 chưa chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú và chưa xin chủ trương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc.

Tuy nhiên, bị cáo Dương đã trực tiếp đàm phán, thỏa thuận với Nguyễn Thị Kim Oanh (đại diện Công ty Thuận Lợi) về việc Công ty Tân Phú đã nhận chuyển nhượng khu đất 43 ha từ Tổng Công ty 3-2. Công ty Âu Lạc sẽ nhận chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú của Tổng Công ty 3-2 để sở hữu 100% vốn tại doanh nghiệp này và sẽ chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Thuận Lợi của Đặng Thị Kim Oanh với giá 350 tỉ.

Bị cáo Hùng - đại diện Công ty Âu Lạc ký Hợp đồng hứa mua hứa bán vốn góp với Công ty Thuận Lợi với các với nội dung như đã nêu trên, dẫn đến thất thoát số tiền hơn 984 tỉ đồng của Nhà nước.

Sau buổi sáng bị cách ly, chiều cùng ngày, trước toà, bị cáo Dương cho hay Công ty Âu Lạc do các cổ đông đứng ra thành lập, bản thân bị cáo chỉ biết sơ sơ về họ. Bị cáo không tham gia soạn thảo thỏa thuận giữa Công ty Âu Lạc với Tổng Công ty 3-2 để thành lập Công ty Tân Phú.

Tuy nhiên, bị cáo Dương thừa nhận có việc giúp bị cáo Hùng đến gặp Nguyễn Văn Minh (bố vợ Dương) để thoả thuận. Và sau đó có việc ký kết hợp đồng giữa hai bên.

Cũng theo lời khai của "đạo diễn" vụ hô biến 43ha đất, vào thời điểm cuối năm 2015, đầu 2016, mâu thuẫn giữa bị cáo Hùng và Tổng Công 3-2 không ngồi lại được với nhau, nên nhờ bị cáo này giải quyết vướng mắc. Bị cáo Hùng có cho xem hợp đồng đó (giữa năm 2016).

Về việc Công ty Tân Phú chuyển quyền sử dụng đất 43ha, bị cáo Dương khai có biết, song không tham gia gì. Theo bị cáo này, sau khi hai bên ký hợp đồng với nhau, giữa năm 2016, tổng cộng Âu Lạc chuyển chưa đủ cho Tổng Công ty 3-2 số tiền cần góp (250 tỉ). "Bị cáo biết thế nhưng chưa giúp đỡ" - Dương khai.

Bị cáo cho hay, việc mua 30% cổ phần tại Tân Phú của Tổng Công ty 3-2 thì hai bên thống nhất với nhau về quan điểm rồi. Bố vợ của bị cáo đưa cho bị cáo Hùng giá 1,4 triệu/ m2. Bị cáo Hùng khi ấy thắc mắc cao và nói thuê công ty thẩm định (2 công ty) để rồi cho kết quả về giá một là 900.000 đồng/ m2, một giá 800.000/ m2.

"Liên quan hợp đồng mua bán giữa Âu lạc và Thuận Lợi, bị cáo có tham gia đàm phán không?" - chủ toạ Vũ Quang Huy hỏi. Hồi đáp, bị cáo Dương trình bày, lúc này bị cáo đang giải quyết tranh chấp giữa Tổng Công ty 3-2 với Âu Lạc.

Vì thế bị cáo đã đi hỏi Kim Oanh có mua dự án này không. Kim Oanh bảo chuyển hồ sơ dự án để xem. Lúc đó, bị cáo nói Công ty Âu Lạc sắp sửa sở hữu 70% dự án, song chỉ bán được 50%. Kim Oanh nói mua thế khó nên đề nghị hợp tác bằng góp vốn.

Sau vài lần nói chuyện, chốt lại, có nhiều phương án là chuyển nhượng 50% cổ phần của Tân Phú để thành hợp tác 3 bên; trường hợp thứ hai là bán 70% cổ phần và trường hợp thứ ba là bán 100% nhưng phải có cam kết.

Chủ tọa nhắc: "Việc đàm phán, ai là người đứng ra?" "Anh Hùng. Bị cáo tham gia với tư cách là người giới thiệu và không khi nào trực tiếp làm việc với Kim Oanh" - bị cáo Dương khẳng định.

Trả lời câu hỏi tiếp của chủ tọa: "Sau khi ký hợp động hứa mua, hứa bán, có được chuyển khoản tiền?", bị cáo đáp: "Có. Kim Oanh không biết Âu Lạc là ai chỉ biết mỗi ông Dương nên chỉ đặt cọc cho ông Dương".

"Bị cáo nói chỉ là người giới thiệu, Công ty Thuận Lợi, Âu Lạc là đơn vị pháp nhân tại sao chuyển tiền vào tài khoản của bị cáo?", toà chất vấn. "Tòa phải hỏi bà Kim Oanh. Bà ấy chuyển vì muốn bị cáo cam kết. Khoản 20 tỉ đồng là đặt cọc" - bị cáo Dương trả lời.

Trước sự quanh co của "đạo diễn" phi vụ hô biến 43ha đất, chủ tọa phiên tòa đã phải công bố bút lục thể hiện quá trình điều tra đã thu giữ tài liệu thể hiện bị cáo Dương nhờ anh Dương Đình Tâm đứng tên 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc. Hồi đáp tình tiết này, bị cáo Dương trình bày, anh Tâm từng đi tù 2 năm vì đứng tên trên giấy tờ hộ cho một người tên Quân.

Nay Tâm tiếp tục sắp vướng lao lý vì người này, nên anh ta nhờ bị cáo viết giấy trên để giải trình với cơ quan điều tra không phải đứng tên hộ Quân mà đứng tên bị cáo. Bị cáo cũng phủ nhận về số tiền 5 tỉ đồng chuyển cho anh Tâm để góp vốn lập Công ty Âu Lạc.

Trước phủ nhận trên của Dương, chủ tọa cho cách ly bị cáo để thẩm vấn người làm chứng là anh Dương Đình Tâm. Trước tòa, anh này phủ nhận việc là cổ đông góp vốn vào Âu Lạc là do bị cáo Nguyễn Đại Dương nhờ vả.

Anh Tâm cho hay, vốn không quen biết Dương. Song anh này được người bạn tên Quân nhờ đứng tên mảnh đất ở TP. HCM. Anh Quân đưa số điện thoại của Nguyễn Đại Dương để liên lạc.

Khi vào TP. HCM gặp Dương và bị cáo này đưa một số giấy tờ cho anh ký. "Thực tế tôi không góp vốn, không có tiền. Thời điểm lúc đó, tôi bán thịt lợn" - nhân chứng Tâm khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC