Thế giới

Đảo Đài Loan đàm phán mua thủy lôi, tên lửa hành trình Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo một quan chức Đài Loan, hòn đảo này đang thảo luận với Mỹ về việc mua thêm các loại thủy lôi chống tàu đổ bộ và tên lửa hành trình cho bảo vệ bờ biển.

Trả lời với Viện nghiên cứu Hudson, đại diện ngoại giao của Đài Loan tại Mỹ, bà Hsiao Bi-khim cho biết, Đài Loan đang đối mặt với những vấn đề mạng tính sống còn và cần phát triển các khả năng “bất cân xứng”. Đó chính là các loại vũ khí giá thành vừa phải nhưng đủ sức răn đe và làm nhụt chí mọi ý định tấn công hòn đảo này.

Đảo Đài Loan đàm phán mua thủy lôi, tên lửa hành trình Mỹ ảnh 1

Đài Loan đang đàm phán mua hàng loạt vũ khí của Mỹ

Theo bà Hsiao, Đài Loan đang làm việc với Mỹ nhằm mua hàng loạt các loại vũ khí bao gồm tên lửa hành trình kết hợp tốt với hệ thống tên lửa Hsiung Feng để mang tới khả năng bảo vệ bờ biển tốt hơn. Những cuộc thương lượng khác bao gồm việc mua thêm thủy lôi để chống các cuộc tấn công đổ bộ.

Trước đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng nhấn mạnh rằng, tăng cường khả năng quân sự là ưu tiên hàng đầu của hòn đảo này.

Vào hồi tháng 5, Đài Loan cho biết, họ đã có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ. Mới đây cũng xuất hiện thông tin Mỹ có thể bán cho Đài Loan 4 máy bay không người lái.

Mỹ không đặt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ năm 1979 theo yêu cầu từ Trung Quốc, tuy nhiên vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của hòn đảo này.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn luôn nhấn mạnh đến sự ủng hộ cho đảo Đài Loan trong những cuộc tranh chấp về thương mại. Mới nhất, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ trong nhiều thập kỉ qua đến thăm Đài Loan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC